Tap doan Boeing hoan ban giao dong may bay than rong 777-8 hinh anh 1Dòng máy bay thân rộng 777-8. (Nguồn: CNN)

Tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing Co. của Mỹ ngày 14/8 thông báo hoãn kế hoạch bàn giao dòng máy bay thân rộng 777-8 cho khách hàng, trong bối cảnh tập đoàn này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng liên quan dòng 737 MAX cũng như các vấn đề về động cơ của dòng 777-8.

Quyết định hoãn bàn giao dòng máy bay thân rộng 777-8 được đưa ra giữa lúc dòng 737 MAX của Boeing vẫn đang bị cấm bay kể từ tháng Ba đến nay.

Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng phải đối mặt với vấn đề liên quan đến động cơ của dòng máy bay thân rộng 777-8, nguyên nhân khiến Boeing phải lùi thời điểm thực hiện chuyến bay đầu tiên của dòng 777-9 đến năm 2020.

Việc tạm hoãn bàn giao dòng 777-8 đã ảnh hưởng đến khả năng của Boeing chuyển giao máy bay thân rộng 777-8 theo kế hoạch để hãng hàng không Qantas Airways triển khai kế hoạch thực hiện các chuyến bay 21 tiếng không nghỉ chặng Sydney-London.

[Boeing tiếp tục thua lỗ do ảnh hưởng của sự cố máy bay 737 MAX]

Dòng máy bay 737 MAX hiện vẫn bị cấm bay trên toàn cầu sau hai vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng khiến hơn 300 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Boeing cùng với nhiều hãng hàng không trên thế giới hiện đang nỗ lực khắc phục các vấn đề kỹ thuật của 737 MAX, trước khi có thể đưa dòng máy bay này quay trở lại phục vụ hàng khách.

Trong tháng Bảy vừa qua, Boeing đã thông báo khoản lỗ hàng quý lớn nhất từ trước tới nay do chi phí giải quyết cuộc khủng hoảng mang tên 737 MAX.

Ngoài ra, Boeing cảnh báo sẽ ngừng sản xuất hoàn toàn dòng máy bay 737 MAX nếu các cơ quan quản lý hàng không trên thế giới không cho phép dòng này bay trở lại.

Nhiều hãng hàng không trên thế giới, vốn phải hoãn khai thác dịch vụ đối với máy bay 737 MAX, đang yêu cầu Boeing bồi thường cho những tổn thất do dòng máy bay này bị cấm bay trên toàn cầu./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)