Tap doan Central cua Thai mua chuoi cua hang xa xi Selfridges hinh anh 1Một cửa hàng của Selfridges tại London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chuỗi cửa hàng bách hóa sang trọng Selfridges là một địa điểm mua sắm rất hút khách tại Anh và là điểm đến quen thuộc dành cho những người muốn săn lùng các món quà độc đáo cho dịp lễ Tết.

Trước thềm Giáng sinh 2021, Selfridges thông báo chuỗi cửa hàng vốn thuộc sở hữu của gia đình Weston (Canada) đã được bán lại cho tập đoàn bán lẻ khổng lồ Central Group (của Thái Lan) và công ty bất động sản Signa (Áo).

Tuyên bố ngày 24/12 của các doanh nghiệp liên quan nêu rõ: "Central, một tập đoàn bán lẻ, kinh doanh bất động sản và khách sạn thuộc sở hữu của một gia đình, cùng Signa - một trong những tập đoàn bán lẻ và bất động sản hàng đầu châu Âu, đã tham gia thỏa thuận để mua lại Selfridges - tập đoàn bán lẻ hàng xa xỉ hàng đầu thế giới  của gia đình Weston."

Theo tuyên bố trên, thương vụ trị giá 4 tỷ bảng Anh (tương đương 5,4 tỷ USD) này "sẽ tạo ra thêm một danh mục đầu tư bổ sung trong các cửa hàng bách hóa sang trọng hàng đầu châu Âu," đồng thời "sẽ tạo ra một trong những chuỗi cửa hàng bách hóa sang trọng đa kênh hàng đầu thế giới."

Với thương vụ này, 18 cửa hàng bách hóa hàng đầu của Selfridges, bao gồm cả ở London, Manchester và Birmingham (tại Anh), cũng như de Bijenkorf ở Hà Lan và Brown Thomas và Arnotts ở Ireland sẽ về tay Central Group và Signa.

Tap doan Central cua Thai mua chuoi cua hang xa xi Selfridges hinh anh 2Biểu tượng Selfridges tại một cửa hàng của hãng ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, doanh nghiệp Holt Renfrew tại Canada vẫn thuộc sở hữu của gia đình Weston - gia đình đã mua Selfridges năm 2003 với giá 598 triệu bảng Anh.

Những thông tin về thương vụ này đã bị rò rỉ trong nhiều tuần qua, trong bối cảnh lĩnh vực bán lẻ tại Vương quốc Anh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, buộc người tiêu dùng phải chuyển sang hình thức mua sắm trực tuyến.

Bản thân chuỗi cửa hàng bách hóa nổi tiếng và sang trọng hàng đầu thế giới Selfridges cũng đã cắt giảm 450 việc làm vào tháng 7/2020 sau khi doanh số bán hàng sụt giảm đáng kể, buộc gia đình Weston phải rao bán một năm sau đó.

Tập đoàn Central Group thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú Thái Lan Chirathivat hiện là chủ sở hữu của nhiều trung tâm mua sắm, cửa hàng điện tử, tạp hóa và cửa hàng tiện lợi hoạt động 24/24 trên khắp đất nước Thái Lan.

Trong những năm gần đây, Central Group đã chứng minh tham vọng mở rộng thị trường hoạt động với một loạt thương vụ mua lại hoặc hợp tác với các thương hiệu cấp cao ở Italy, Đức và Thụy Sĩ.

Hiện Central Group và Signa đang cùng sở hữu nhiều cửa hàng, bao gồm Rinascente ở Italy, Illum ở Đan Mạch, Globus ở Thụy Sĩ và Tập đoàn KaDeWe ở Đức và Áo.

Giám đốc điều hành (CEO) của Central Group, ông Tos Chirathivat, cho biết: "Với tư cách là những doanh nghiệp gia đình, Central và Signa sẽ tập trung vào việc tạo ra những trải nghiệm đặc biệt và toàn diện, ứng dụng công nghệ số, cho cả người dân địa phương cũng như du khách quốc tế, nhằm đảm bảo rằng chúng tôi có thể mang đến cho tất cả các cửa hàng thuộc Selfridges Group một tương lai tươi sáng trong 100 năm tới."

Trong khi đó, ông Dieter Berninghaus, CEO của Signa, tuyên bố: "Cùng với nhau, chúng tôi sẽ làm việc với các kiến trúc sư hàng đầu thế giới để định hình lại các cửa hàng ở từng địa điểm, biến đổi những điểm đến mang tính biểu tượng này thành những không gian hiện đại, tiết kiệm năng lượng, bền vững, trong khi vẫn giữ nguyên kiến trúc và giá trị văn hóa của những địa điểm này”./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)