Tap doan che tao dien tu Panasonic quyet dinh chuyen tru so khoi Anh hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Cuối năm nay, trụ sở tại châu Âu của tập đoàn chế tạo điện tử Nhật Bản Panasonic sẽ chuyển từ Anh sang Hà Lan.

Lý do của việc thay đổi địa điểm này là do hãng lo ngại các vấn đề về thuế sau Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Trong thông báo đưa ra ngày 30/8, người phát ngôn của Panasonic đã chính thức xác nhận thông tin được Giám đốc điều hành của Panasonic tại châu Âu Laurent Abadie công bố trước đó trên tờ Nikkei. Theo đó, trụ sở châu Âu của hãng đặt tại thủ đô London sẽ được chuyển tới Amsterdam vào tháng 10 tới.

Trước đó, bà Abadie cho biết ban lãnh đạo Panasonic đã mất 15 tháng cân nhắc quyết định trên do lo ngại về các rào cản thời kỳ hậu Brexit tác động tiêu cực đến sự dịch chuyển của người dân và hàng hóa giữa Anh và các nước trong EU.

Ngoài ra, Panasonic lo ngại nguy cơ hãng có thể bị Chính phủ Nhật Bản đánh thuế trở lại một khi Nhật Bản coi Anh là một "thiên đường thuế" khi Anh áp dụng chính sách giảm thuế đầu tư như một biện pháp nhằm thu hút đầu tư nước ngoài sau khi rời khỏi "mái nhà chung" châu Âu.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào tháng 3/2019, song việc Anh và EU vẫn chưa đạt được một thỏa thuận xác định quan hệ tương lai giữa hai bên đã làm dấy lên những quan ngại về hậu quả tiêu cực đối với kinh tế riêng của Anh cũng như hoạt động kinh doanh đầu tư tại Xứ sở Sương mù.

Hiện một số doanh nghiệp Nhật Bản như ngân hàng MUFG, công ty tài chính Nomura Holdings, Ngân hàng đầu tư Daiwa Securities và tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui cũng đã thông báo có kế hoạch chuyển chi nhánh tại EU khỏi London.

Theo số liệu thống kê mới nhất, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hơn 60 tỷ USD tại Anh. Hiện có gần 900 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt tại Anh với 142.000 nhân viên, trong đó các hãng sản xuất ôtô nổi tiếng như Honda và Nissan./.

(TTXVN/Vietnam+)