MOSCOVA, NGA – EQS Newswire – Ngày 01 tháng 10 năm 2019 – Công ty cổ phần Chelyabinsk Pipe Plant (công ty thành viên của Tập đoàn ChelPipe), nhà sản xuất các sản phẩm ống thép hàng đầu của Nga và nhà cung cấp các giải pháp tích hợp cho các công  ty năng lượng đã bán thành công trái phiếu quốc tế có trị giá 300 triệu USD với lãi suất 4,5%, đáo hạn vào năm 2024.

Lịch sử tín dụng tốt của công ty và Tập đoàn ChelPipe và điều kiện thị trường thuận lợi đã thu hút một số lượng lớn của các nhà đầu tư trong khuôn khổ roadshow kéo dài 5 ngày tại Moscova, Zurich, Frankfurt, New York và London. Kết quả là, lãi suất ban đầu của trái phiếu dao động trong khoảng 4,75-5%, số lượng đặt mua đã vượt quá 1 tỷ USD. Sau 2 lần cắt giảm tỷ lệ lãi suất, cuối cùng giao dịch được chốt ở mức lãi suất là 4,5%.

Danh sách chốt sổ đặt mua gồm khoảng 100 nhà đầu tư đến từ Vương quốc Anh (chiếm 30%), Nga (28%), châu Âu (23%), châu Á (14%) và Mỹ (5%). Khoảng 52% trái phiếu phát hành được các công ty quản lý tài sản, quỹ và công ty bảo hiểm mua lại và 48% còn lại được các ngân hàng và ngân hàng tư nhân đặt mua.

Các ngân hàng Citi, Gazprombank, JP Morgan và Société Générale đóng vai trò là Nhà điều phối chung và Điều phối viên toàn cầu, Renaissance đóng vai trò là Nhà quản lý chung và Nhà cung cấp dịch vụ của ngân hàng. Trái phiếu có trị giá 300 triệu USD, với lãi suất bảo đảm ở mức 4,5%, đáo hạn vào tháng 9 năm 2024 được phát hành bởi Chelpipe Finance DAC, công ty Ireland được thành lập với mục đích duy nhất là phát hành các công cụ nợ và cho vay tài chính cho Tập đoàn ChelPipe.

ChelPipe đang lên kế hoạch dùng tiền thu được từ bán trái phiếu để trả lại các khoản vay bằng đồng rúp của Nga nhằm tối ưu hóa danh mục đầu tư nợ.

Ông Valery Borisov, Giám đốc phụ trách tài chính (CFO) của Tập đoàn ChelPipe cho biết: “Chúng tôi đã phát hành trái phiếu thành công vào thị trường tài chính nợ quốc tế. Lãi suất có tỷ giá bằng USD thấp nhất dành cho trái phiếu do doanh nghiệp Nga phát hành lần đầu kể từ năm 2013. Số lượng đặt mua trái phiếu cao gấp ba lần số lượng phát hành, với hơn 70% đơn đặt mua từ các nhà đầu tư quốc tế trong lần phát hành này chứng tỏ uy tín tốt của Tập đoàn ChelPipe”.

Tập đoàn ChelPipe đã phát hành bốn loạt trái phiếu bằng tiền rúp với tổng giá trị là 25 tỷ rúp và hiện đang được giao dịch trên sàn giao dịch Moscova.

Thông tin về Tập đoàn ChelPipe

ChelPipe là một trong những tập đoàn sắt thép hàng đầu của Nga. Công ty đã sản xuất 16,5% tổng số ống thép sản xuất tại Nga vào năm 2018. Tập đoàn ChelPipe có các nhà máy sắt thép như Nhà máy ống thép Chelyabinsk, nhà máy ống thép mới Pervouralsk, tổ hợp kho hàng cung cấp các sản phẩm ống tại Nga, một công ty chuyên về tìm nguồn cung ứng và xử lý kim loại phế liệu (META), các cơ sở sản xuất thiết bị đường ống (SOT, ETERNO, MSA – Cộng hòa Séc) và Tập đoàn Rimera, chịu trách nhiệm về các dịch vụ mỏ khai thác dầu.

Giang Tran