Tap doan cong nghe Huawei no luc cung co vi the tai chau Phi hinh anh 1(Nguồn: africanews.com)

Tập đoàn công nghệ Huawei, nhân tố chính trong căng thẳng Mỹ-Trung, đã tìm cách củng cố vị thế ở châu Phi, nơi vị trí của họ đã được thiết lập chắc chắn và tuần trước Huawei đã ký một thỏa thuận để tăng cường hợp tác với Liên minh châu Phi (AU).

Ruben Nizard, nhà kinh tế và là chuyên gia về khu vực Nam Sahara thuộc công ty dịch vụ tài chính Coface của Pháp nhận định: "Đây là một cách để chứng tỏ rằng Huawei vẫn còn hiện diện ở châu Phi và rằng họ muốn duy trì vị thế hãng lớn bằng cách tự khẳng định vị trí trong lĩnh vực phát triển rất quan trọng này."

"Châu Phi là một thị trường mà Huawei đã nhận diện và đã chinh phục được nhờ một chiến lược rất năng động dựa trên số vốn tài trợ ít và tốc độ triển khai kế hoạch", theo Aly-Khan Satchu, nhà phân tích kinh tế độc lập có trụ sở tại Nairobi.

Kể từ khi ra mắt tại Kenya hồi năm 1998, Huawei đã có mặt trên khắp châu Phi và hiện đang hoạt động tại 40 quốc gia, cung cấp mạng 4G cho hơn một nửa "lục địa Đen."

[Trung Quốc cảnh báo công ty công nghệ ủng hộ lệnh cấm Huawei của Mỹ]

Hãng này cũng sẽ giới thiệu 5G - mạng điện thoại di động thế hệ tiếp theo truyền dữ liệu với tốc độ lớn hơn nhiều - tại Ai Cập để phục vụ giải vô địch bóng đá châu Phi sẽ được tổ chức từ ngày 21/6 đến 19/7.

Tại Nam Phi, Huawei cung cấp các khóa đào tạo tại các trường đại học hàng đầu của nước này, và năm nay sẽ ra mắt một khóa học chuyên ngành về 5G.

Chính phủ Kenya đã ký một thỏa thuận trị giá 172 triệu USD với Huawei hồi tháng Tư vừa qua để xây dựng một trung tâm dữ liệu và dịch vụ "thành phố thông minh." Gã khổng lồ Trung Quốc cũng cung cấp chương trình giám sát "thành phố an toàn."

Sáng kiến này, theo trang web của hãng, "có thể ngăn chặn các tội ác nhằm vào dân thường, khách du lịch, sinh viên, người cao tuổi... trước khi chúng xảy ra."

Chương trình đã được triển khai tại thủ đô Nairobi của Kenya cũng như Mauritius, với 4.000 máy quay giám sát "thông minh" được thiết lập tại 2.000 địa điểm trên khắp quốc đảo Ấn Độ Dương này.

Huawei Marine, công ty con phụ trách mảng cáp quang dưới biển của Huawei, đang giúp triển khai một hệ thống cáp dài 12.000 km nối châu Phi với châu Á./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)