Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Chiều 29/5, tại An Giang, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đã có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Horimasa (Nhật Bản) do ông Masaharu Hori Horimasa, Chủ tịch Tập đoàn dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Horimasa bày tỏ mong muốn được hợp tác đầu tư vào tỉnh An Giang trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ (trồng rau và nuôi cá theo mô hình hữu cơ); tu nghiệp sinh nông nghiêp; giáo dục mầm non và đào tạo, quản lý về nhà hàng khách sạn trên địa bàn tỉnh An Giang.

Ông Masaharu Hori Horimasa, Chủ tịch tập đoàn Tập đoàn Horimasa cho biết Horimasa là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản về nông nghiệp hữu cơ, giáo dục mầm non và đào tạo, quản lý về nhà hàng khách sạn trên địa bàn tỉnh An Giang; đặc biệt là trồng rau và nuôi cá theo mô hình hữu cơ.

[Việt Nam là điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản]

Tập đoàn Horimasa mong muốn trước mắt đầu tư vào nuôi cá rô phi, cá tra và trồng rau ăn lá trong nhà kính theo mô hình sản xuất nông nghiệp Aquaponics - nông nghiệp hữu cơ áp dụng kỹ thuật cao hàng đầu thế giới với các thiết bị kiểm tra nhanh về an toàn thực phẩm giúp phát hiện nhanh, sớm các dịch bệnh trên con cá và cây rau màu ngay từ khâu chọn giống, nuôi, đến lúc xuất bán, chế biến, xuất khẩu, qua đó có thể truy xuất rõ nguồn gốc xuất xứ từng sản phẩm. Điều này giúp nâng cao giá trị hàng hóa, tăng khả năng cạnh tranh, giúp hàng nông sản của An Giang có thể xâm nhập các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản...

Bên cạnh đó, lĩnh vực giáo dục mầm non cũng là thế mạnh của Horimasa, với 22 trường học mầm non ở Nhật Bản và một số nước khác trên thế giới áp dụng mô hình trường học thân thiện, trường học mở, giúp nâng cao khả năng tiếp thu của học sinh.

Qua chuyến làm việc này, Horimasa mong muốn đầu tư hệ thống giáo dục mầm non áp dụng quy chuẩn của Nhật Bản trên địa bàn tỉnh An Giang (các quy chuẩn phù hợp với điều kiện của Việt Nam) nhằm giảm gánh nặng đầu tư công về giáo dục, đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh An Giang.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Lâm Quang Thi cảm ơn sự quan tâm của Tập đoàn Horimasa đối với ngành nông nghiệp hữu cơ; tu nghiệp sinh nông nghiêp; giáo dục mầm non và đào tạo, quản lý về nhà hàng khách sạn trên địa bàn tỉnh An Giang.

Ông Thi đề nghị phía Horimasa nên tổ chức các cuộc hội thảo để trình bày rõ hơn về sự ưu việt của mô hình công nghệ Aquaponics cũng như chuyển giao công nghệ này. Tỉnh cũng sẽ phối hợp để trao đổi các thông tin liên quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Horimasa triển khai đầu tư vào An Giang trong thời gian tới./.