(Nguồn: e-consulta.com)

Ngày 11/7, Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex) thông báo đã chấm dứt một hợp đồng trị giá 100 triệu USD với công ty xây dựng hàng đầu Brazil Odebretch, trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ đang mở rộng điều tra đối với công ty này.

Trong văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), Pemex cho biết hợp đồng tổng thầu EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình) được ký với Odebretch vào năm 2015 để triển khai dự án nhà máy lọc dầu Miguel Hidalgo, miền Trung Mexico.

Cơ quan công tố liên bang Mexico (PGR) đã bắt đầu tiến hành điều tra tham nhũng đối với các lãnh đạo chi nhánh của tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebretch tại quốc gia này, cũng như các quan chức Mexico tham gia ký kết 4 hợp đồng với Odebretch.

Hiện tại, cơ quan chức năng Mexico chưa xác nhận danh tính của các lãnh đạo thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Pemex nhận hối lộ từ Odebretch.

Pemex bị cáo buộc phân bổ 4 hợp đồng trị giá 1,1 tỷ USD cho Odebretch trong giai đoạn 2011-2014. PGR đã mở hồ sơ điều tra và yêu cầu trợ giúp từ cơ quan điều tra của Mỹ để xác định danh tính của các quan chức Mexico đã nhận “lót tay” 10,5 triệu USD từ Odebrecht.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3/2014.

Tập đoàn này đã thừa nhận hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng. Sau khi nhiều vụ bê bối tham nhũng bị phanh phui, Odebrecht cũng đã nhất trí trả khoản tiền phạt 3,5 tỷ USD cho Bộ Tư pháp Mỹ để dàn xếp các vụ kiện tụng.

Cho tới nay, 77 giám đốc của Odebrecht đã ký thỏa thuận cung cấp thông tin liên quan đến hành động phi pháp của tập đoàn này với các công tố viên Brazil để đổi lấy sự khoan hồng./.