Biểu tượng của Tập đoàn Rosneft tại trụ sở ở Moskva (Nga). (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/8, Tập đoàn Essar của Ấn Độ và Tập đoàn dầu khí nhà nước Rosneft của Nga đã hoàn tất một thỏa thuận mua bán và sáp nhập trị giá gần 13 tỷ USD.

Thỏa thuận này là thương vụ đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay tại Ấn Độ và cũng là khoản đầu tư có ý nghĩa chiến lược với Nga.

Theo thỏa thuận trên, Rosneft sẽ sở hữu 49% cổ phần và các đối tác, trong đó có Tập đoàn giao dịch hàng hóa đa quốc gia Trafigura khổng lồ, sẽ sở hữu 49% cổ phần của công ty dầu khí Essar thuộc Tập đoàn Essar. Trong khi đó, các nhà đầu tư bán lẻ sẽ sở hữu số cổ phần còn lại.

[Tập đoàn Rosneft của Nga đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ tại Libya]

Công ty dầu khí Essar sở hữu nhà máy lọc dầu Vadinar, một trong những nhà máy lọc dầu hiện đại nhất thế giới, ở bang miền Tây Gujarat với sản lượng 400.000 thùng/ngày, cùng với mạng lưới gồm 3.500 trạm xăng dầu bán lẻ ở Ấn Độ. Dự kiến, nhu cầu đối với nhiên liệu này tại Ấn Độ sẽ tăng 5-7% trong vài năm tới.

Thỏa thuận trên được xem là một thành công chiến lược đối với Nga, giúp nước này tiến vào các thị trường khác trong bối cảnh đang bị Mỹ và các nước châu Âu trừng phạt liên quan đến cái gọi là "vai trò của Nga trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine"./.