Tap doan Disney doi mat an kien sau vu be trai bi ca sau loi xuong ho hinh anh 1Hồ nước có cảnh báo cấm bơi lội nhưng không có cảnh báo về cá sấu. (Nguồn: Daily Mail)

Theo Msn.com, tập đoàn Walt Disney có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện khó khăn sau vụ cá sấu tấn công làm chết người tại một trong những khu nghỉ dưỡng của công ty tại Orlando hồi tuần trước.

Hôm 14/6, một con cá sấu đã đớp trúng rồi lôi bé trai 2 tuổi Lane Graves xuống đáy một hồ nước thuộc Khu nghỉ dưỡng Disney Grand Floridian khi câu bé lội xuống nước. Xác bé Lane được tìm thấy một ngày sau đó.

“Melissa và tôi vẫn đang phải chống chọi với nỗi đau mất đi đứa con trai yêu quý, và chúng tôi rất xúc động trước sự ủng hộ và tình yêu mà chúng tôi nhận được từ gia đình và bạn bè từ khắp nơi trên cả nước. Chúng tôi hiểu sự quan tâm của dư luận, nhưng chúng tôi muốn có sự riêng tư cần thiết để tiễn đưa con trai về nơi an nghỉ cuối cùng. Chúng tôi sẽ không nói chuyện với báo chí vào lúc này, chúng tôi đơn giản là không thể,” gia đình Graves chia sẻ thông qua người đại diện Sara Brady thuộc Công ty Quan hệ công chúng Sara Brady.

Gia đình Graves có quyền khởi kiện ​Disney và đặt câu hỏi về những chính sách quản lý động vật hoang dã tại khu nghỉ dưỡng của họ. Việc cá sấu tung hoành ở Florida là một chuyện phổ biến, và việc Disney biết trước về vấn đề này sẽ là một yếu tố quan trọng trong vụ kiện.

Một tấm biển “cấm bơi lội” đã được cắm trên bờ hồ. Tuy nhiên, đặt vào tình huống một vụ kiện pháp lý, tấm biển này có thể chứng minh rằng Disney đã biết về những nguy hiểm mà những con thú hoang dã có thể gây ra tại khu nghỉ dưỡng.

“Nếu họ đã biết là có cá sấu ở đó, họ phải thông báo cho khách hàng biết. Nếu không làm thế, họ sẽ bị coi là có hành động cẩu thả, và thất bại trong việc hành động đúng chừng mực,” Frank Branson, một luật sư tại Dallas nhận định.

Branson cho rằng vụ kiện này có thể được áp dụng tiêu chuẩn pháp lý cao hơn. “Với tôi, đó là hành động lơ là và vô trách nhiệm với sự an toàn và khỏe mạnh của em bé và gia đình bé khi chỉ có một tấm biển “cấm bơi lội” được cắm ở đó.”

Trong một thông cáo báo chí, Disney cho biết: “Chúng tôi đang lắp đặt biển báo và hàng rào tạm tại các địa điểm nghỉ dưỡng bên bờ biển của mình, cũng như đang nỗ lực tìm những giải pháp dứt điểm và dài hạn cho vấn đề này. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các quá trình và quy trình được thực hiện tại các điểm du lịch của mình, cũng như củng cố tập huấn nhân viên báo cáo các hoạt động phát hiện và tương tác với động vật hoang dã, và mở rộng truyền thông với khách hàng về chủ đề này.”

Dẫn lời một “nguồn tin nội bộ,” kênh truyền thông The Wrap cho biết khu nghỉ dưỡng Polynesian Village của Disney cũng đang phải đối mặt với vấn đề khách cho cá sấu ăn và lờ đi những yêu cầu lập hàng rào bảo vệ của nhân viên. Khu nghỉ dưỡng này rất gần kh​u Grand Floridian và chỉ cách hồ Seven Seas, nơi con cá sấu tấn công bé Lane một đoạn ngắn.

Grand Floridian là khu nghỉ dưỡng hàng đầu của Disney ở Orlando. Các vị khách nghỉ tại đây thường được mời tới bờ biển để xem các bộ phim và xem bắn pháo hoa.

David Shiner, một luật sư kiêm đối tác quản lý của Công ty luật Shiner Law Goup ở Miami cho biết luật của bang Florida không yêu cầu chủ đất lường trước sự xuất hiện của những động vật hoang dã có khả năng khiến người khác bị thương, trừ khi chủ đất sở hữu hay mang động vật hoang dã vào đất của mình.

"Họ không sở hữu con cá sấu. Nhưng nếu họ biết sẽ có người đi vào khu vực đó, trách nhiệm của họ là cảnh báo những vị khách ấy nếu họ biết về sự tồn tại của cá sấu ở đây.”

Tap doan Disney doi mat an kien sau vu be trai bi ca sau loi xuong ho hinh anh 2Thuyền cứu hộ, xe cảnh sát tại khu nghỉ dưỡng Grand Floridian sau vụ cậu bé 2 tuổi bị cá sấu lôi xuống hồ nước gần khu nghỉ dưỡng cao cấp của Disney. (Nguồn: Daily Mail)

Vấn đề về sự xuất hiện của những “động vật bản địa” đã khiến vụ việc của Disney khác với vụ vườn thú Cincinati, khi một cậu bé 3 tuổi bị rơi vào chuồng nhốt khỉ đột và bị con khỉ lôi qua một vũng nước nông. Con vật sau đó bị bắn chết, còn cậu bé chỉ có vài vết thương nhỏ.

Các khu nghỉ dưỡng của Disney luôn có nhiều du khách​ đến từ bên ngoài và không quen với sự xuất hiện liên tục của cá sấu. Họ cũng là đối tượng cần những tín hiệu và biển c​ảnh báo.

Disney có thể tìm cách dàn xếp nếu vụ việc được đưa ra tòa để tránh phản ứng tiêu cực từ dư luận. Tuy nhiên, cả công ty, nhất là chi nhánh Florida, đã “khét tiếng trong việc biện bạch mọi vụ án," ông Shiner cho hay./.
Thùy Linh (Vietnam+)