Tap doan General Electric dau tu 2 ty USD tai chau Phi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: africanleadership.co.uk)

Tập đoàn General Electric (GE) của Mỹ vừa cho biết sẽ đầu tư 2 tỷ USD để phát triển cơ sở, đào tạo kỹ năng và các sáng kiến bền vững trên khắp châu Phi trong thời gian từ nay đến 2018. GE đánh giá "châu Phi đã nổi lên như một thị trường tăng trưởng triển vọng nhất của GE."

Khoản đầu tư 2 tỷ USD của GE là một phần trong cam kết của các công ty Mỹ đầu tư 14 tỷ USD vào châu Phi trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi, diễn ra từ ngày 4 đến 6/8 tại Washington.

Hãng Coca-Cola cam kết đầu tư 5 tỷ USD, tập đoàn quản lý khách sạn Marriott International Inc. đầu tư 200 triệu USD, IBM cam kết rót 66 triệu USD để cung cấp công nghệ cho Ghana…

Số còn lại là của các tập đoàn như Chevron Corp., Citigroup Inc., Ford Motor Co., Lockheed Martin Corp., Morgan Stanley và Wal-Mart Stores.

Năm 2013, tổng doanh thu của GE tại châu Phi đạt 5,2 tỷ USD và GE đã giành được các đơn đặt hàng với tổng trị giá hơn 8,3 tỷ USD.

Theo tạp chí "Afrique", GE sẽ tập trung đầu tư ở châu Phi hướng vào ba lĩnh vực chiến lược như xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp các giải pháp cho khách hàng thông qua việc đào tạo kỹ năng, và phát triển chuỗi cung ứng trong cộng đồng địa phương.

Các dự án mới của GE ở châu Phi bao gồm tăng độ tin cậy của mạng lưới điện trong những giờ tiêu thụ cao điểm ở Algeria và đảm bảo phát điện liên tục tại nhà máy lọc dầu của Tổng Công ty dầu khí quốc gia Nigeria.

Các dự án về điện hợp tác với chính phủ và các công ty tư nhân tại sáu nước đối tác khác sẽ giúp tạo thêm 5.000 MW công suất phát điện. GE cũng sẽ triển khai những dự án đầu tư tại Kenya, Ghana, Rwanda, Tunisia, Algeri, Nam Phi và các quốc gia khác./.

Hoàng Chiến/Cairo (Vietnam+)