Máy bay A330 của hãng Airbus. (Nguồn: planes.axlegeeks.com)

Tập đoàn chế tạo máy bay khổng lồ của châu Âu Airbus ngày 30/6 đã ký hợp đồng cung cấp 75 máy bay A330 với tổng giá trị lên tới 18 tỷ USD cho Trung Quốc.

Lễ ký diễn ra trước sự chứng kiến của Thủ tướng nước chủ nhà Pháp Manuel Valls và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường, đang ở thăm làm việc tại Pháp.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết 75 máy bay mà Airbus cung cấp cho Tập đoàn hàng không Aviation Supplies Holding của Trung Quốc sẽ là máy bay bay đường dài thân rộng A330, đặc biệt có số ghế nhiều hơn so với thông thường. Đây được xem là hợp đồng cung cấp máy bay A330 lớn nhất từ trước tới nay cho Trung Quốc.

Cùng ngày, Paris và Bắc Kinh ký hai thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, trong đó có thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Areva của Pháp với các công ty Trung Quốc và thỏa thuận hợp tác chung trong lĩnh vực hạt nhân giữa Pháp và Trung Quốc với các nước thứ ba ở châu Á và châu Phi.

Ngoài ra, Pháp và Trung Quốc còn đạt được thỏa thuận thiết lập cơ chế cung cấp thị thực chung 5 năm cho doanh nhân hai nước.

Theo dự kiến, trong chuyến thăm Pháp lần này của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, hai nước sẽ ký khoảng 50 thỏa thuận hợp tác và nhiều hợp đồng có giá trị hàng tỷ USD./.