Tap doan HP co the tach thanh hai cong ty hoan toan rieng biet hinh anh 1Tập đoàn máy tính Hewlett-Packard có nhiều kế hoạch lớn trong tương lai. (Nguồn: Getty)

Tập đoàn máy tính Hewlett-Packard (HP) của Mỹ đang lên kế hoạch chia tách thành hai công ty hoàn toàn riêng biệt, trong đó một công ty chuyên về sản xuất máy tính và máy in trong khi phần còn lại tập trung phát triển phần cứng và các dịch vụ phục vụ hoạt động của doanh nghiệp.

Tờ Wall Street Journal (Nhật báo Phố Wall) dẫn một số nguồn thạo tin cho biết HP sẽ công bố chiến lược mới này trong ngày 6/10. Theo kế hoạch, nữ Giám đốc điều hành (CEO) hiện tại của HP là Meg Whitman sẽ trở thành CEO của công ty mới phụ trách mảng doanh nghiệp, đồng thời kiêm chức chủ tịch của công ty chuyên máy tính cá nhân và máy in.

Trong khi đó, Giám đốc độc lập hiện tại Patricia Russo sẽ giữ chức chủ tịch công ty phụ trách mảng doanh nghiệp.

Cũng theo một số nguồn tin thân cận, để triển khai kế hoạch này, HP cũng đã thảo luận về phương án sáp nhập với EMC - công ty chuyên sản xuất các thiết bị lưu trữ dữ liệu - nhằm hướng tới việc phát triển các dịch vụ trực tuyến.

Như vậy, HP là công ty công nghệ mới nhất, dưới sức ép của các cổ đông, buộc phải lên kế hoạch chia tách nhằm tìm kiếm một diện mạo mới hiệu quả và "bớt cồng kềnh" hơn. Theo các nhà phân tích, việc chia tách công ty hoặc bán bộ phận kinh doanh mảng máy tính cá nhân sẽ giúp HP tập trung vào các hoạt động mang lại lợi nhuận cao hơn như cung cấp máy chủ hay lưu trữ dữ liệu doanh nghiệp.

Chia tách đang là làn sóng mới xuất hiện ở các công ty công nghệ. Hồi tuần trước, tập đoàn bán đấu giá trực tuyến lớn nhất thế giới eBay cũng thông báo sẽ tách riêng bộ phận dịch vụ thanh toán điện tử PayPal thành công ty độc lập. Kế hoạch chia tách này dự kiến hoàn tất vào nửa cuối năm 2015, theo đó cho phép eBay và PayPal tập trung hơn vào lợi thế hàng đầu của mình là thương mại điện tử và dịch vụ thanh toán./.
(TTXVN/Vietnam+)