Các công tố viên Bỉ ngày 6/8 cho biết tập đoàn HSBC của Anh, một trong những tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất thế giới, đã chấp nhận nộp phạt hình sự 294,4 triệu euro (330 triệu USD) và sẽ bồi thường dân sự 400.000 euro cho nước này.

HSBC đưa ra quyết định trên sau Bỉ tiến hành điều tra hình sự đối với HSBC Private Bank SA (Suisse) - chi nhánh của HSBC tại Thụy Sĩ, vào cuối năm 2014 do nghi ngờ ngân hàng này đã giúp hàng trăm khách hàng giàu có trốn thuế.

Trong một tuyên bố, các công tố viên Bỉ cho biết HSBC đã tìm cách thu hút khách hàng giàu có, chủ yếu ở vùng Antwerp, Bỉ - trung tâm giao dịch kim cương lớn của thế giới, gửi tiền vào ngân hàng, giúp các khách hàng trốn thuế thông qua việc chuyển tiền ra các nước được biết đến là "thiên đường thuế" trong đó có Panama và Quần đảo Virgin Islands.

[HSBC thông báo cắt giảm nhân sự, sa thải nhiều quan chức cấp cao]

Sau các cuộc khám xét của ủy ban tài chính đặc biệt của cảnh sát Bỉ, HSBC Private Bank SA đã bị cáo buộc gian lận có tổ chức, rửa tiền, âm mưu phạm tội và hoạt động trái phép như một bên trung gian tài chính.

Cũng theo các công tố viên Bỉ, trong 5 năm qua, HSBC Private Bank SA đã nỗ lực tiến hành các cải cách lớn nhằm hạn chế việc liên quan đến các giao dịch tài chính bất hợp pháp, trong đó có việc ngừng các dịch vụ liên quan đến các tài khoản nước ngoài.

Trước đó một ngày, Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn HSBC, ông John Flint (Giôn Phlin) đã từ chức sau chưa đầy 2 năm giữ cương vị này.

Thông báo của HSBC không nêu rõ lý do ông Flint đột ngột từ chức, nhưng nhấn mạnh tập đoàn "cần sự thay đổi" ở đội ngũ lãnh đạo để đáp ứng những thách thức và nắm bắt cơ hội phía trước.

Cũng trong ngày 5/8, HSBC thông báo sa thải khoảng 4.000 nhân viên như một phần trong kế hoạch cải tổ toàn bộ và việc cắt giảm nhân sự lần này sẽ nhằm vào nhiều quan chức cấp cao hơn./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)