Ngày 15/11, tập đoàn Intel đã đạt được bước tiến cao nhất trong sản xuất bộ vi xử lý 6 nhân khi giới thiệu 2 bộ vi xử lý mới: Intel Core i7-3960 phiên bản Extreme và Intel Core i7-3930K.

Đây là các bộ vi xử lý 6 nhân đầu tiên trong gia đình bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ hai (tên mã là Sandy Bridge).

Với hơn 2 tỷ bóng bán dẫn, các bộ vi xử lý mới nhất của Intel có khả năng vận hành tương đương 365.000 bộ vi xử lý Intel 4004 gộp lại.

Người dùng và các nhà phát triển các ứng dụng tiên tiến nhất - đặc biệt là các ứng dụng sáng tạo nội dung, trình diễn 3D, game - sẽ được hưởng lợi từ các bộ lõi bổ sung,vùng nhớ đệm CPU lớn và sự hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu bộ nhớ bốn kênh mới.

Với việc ngày càng có nhiều người đăng tải các định dạng truyền thông điện tử lên mạng và chơi các trò chơi nhập vai, các nhà sản xuất phần mềm đang rất hoan nghênh những đặc điểm và hiệu năng mà các bộ vi xử lý mới này mang lại.

Những công ty phát triển trò chơi như id Software đang xem các nhân xử lý CPU như một nhu cầu rất cần thiết.

Ông John Carmack, Giám đốc kỹ thuật của id Software cho biết: “Để vận hành các thế giới kết cấu độc đáo của chúng tôi, trò chơi bắn súng RAGE phải chạy một quy trình tính toán thời gian thực rất chuyên sâu để chuyển mã dữ liệu cấu trúc từ định dạng siêu nén trên đĩa sang một định dạng nén mà bộ xử lý đồ họa (GPU) có thể dùng để trực tiếp tạo hình ảnh. Với hai lõi được cung cấp thêm, một hệ thống sáu lõi có thể chuyển mã thêm hơn 50% dữ liệu cấu trúc/giây trong suốt quá trình chơi game so với hệ thống bốn lõi, đem lại cho khả năng xử lý độ phân giải một gương mặt mới. Những bộ vi xử lý này còn hỗ trợ tập lệnh Intel Advanced Vector Extension (AVX) giúp xử lý 3D và tính toán vật lý."

Intel Core i7-3960X và Intel Core i7-3930K đã được hoàn toàn mở khóa nên những chuyên gia ép xung và những người đam mê công nghệ có thể dễ dàng điều chỉnh các thiết lập về hiệu năng bằng các tiện ích đơn giản.

Cả hai bộ xử lý Intel Core i7-3960X và Intel Core i7-3930K hiện được bán với giá tương ứng 990 USD và 555 USD cho mỗi đơn vị 1.000 sản phẩm (1KU)./.

(Vietnam+)