Hoạt động khai thác than của công ty Peabody Energy. (Nguồn: Bloomberg)

Nợ nần chồng chất cộng với sức ép cạnh tranh do giá khí đốt tự nhiên liên tục giảm mạnh là những nguyên nhân chính dẫn tới việc tập đoàn khai thác than đá lớn nhất nước Mỹ, Peabody Energy, ngày 13/4 buộc phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản chiểu theo chương 11 trong Luật bảo lãnh phá sản của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Peabody nêu rõ hãng đã chính thức đệ đơn xin bảo hộ phá sản tự nguyện tại Tòa án Phá sản do không thể trả lãi cho khoản nợ 6,3 tỷ USD. Tập đoàn năng lượng có trụ sở tại bang Missouri cũng cho biết đang từng bước tái cơ cấu, dưới sự bảo hộ của tòa án, nhằm "tăng cường khả năng thanh toán bằng tiền mặt cũng như chi trả nợ nần."

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Peabody, ông Glenn Kellow, nhận định tuyên bố phá sản là một quyết định khó khăn, nhưng đó là "hướng đi đúng đắn" đối với Peabody.

Trong năm 2015, Peabody đã thua lỗ 2,04 tỷ USD, trong khi chỉ thu về 5,6 tỷ USD. Nguyên nhân của tình trạng trên là do giá thành và số lượng than chuyển giao cho khách hàng tại 26 quốc gia đều giảm.

Tuyên bố phá sản được Peabody đưa ra sau khi hãng không bán được các tài sản ở bang New Mexico và Colorado. Trước những khó khăn về tài chính, hãng đã nhận được khoản tín dụng trị giá 800 triệu USD từ một số chủ nợ nhằm giúp tái cơ cấu.

Trước đó, hàng chục tập đoàn khai thác than đá ở Mỹ cũng đã phải nộp đơn bảo hộ phá sản, trong đó có Arch Coal - tập đoàn than đá lớn thứ hai. Tình trạng trên diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp khai thác than ở Mỹ đang đối mặt với hàng loạt thách thức như giá nhiên liệu thấp, các quy định về môi trường ngày càng nghiêm ngặt hơn, trong khi ngày càng nhiều nhà máy nhiệt điện chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên thay vì than.../.