Ảnh minh họa. (Nguồn: unita.tv)

Ngay sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chính thức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran, ngày 19/1, Tập đoàn xây dựng Pessina Costruzioni (BTP) của Italy thông báo đạt được thỏa thuận sơ bộ với Iran về việc xây dựng 5 bệnh viện.

Theo thỏa thuận, BTP, tập đoàn ra đời từ năm 1954, sẽ xây dựng 3 bệnh viện đầu tiên có quy mô 1.000 giường tại thủ đô Tehran.

Hai cơ sở còn lại với 500 giường bệnh sẽ được đặt tại 2 thành phố ở Đông Bắc Iran là Rasht và Nishapur.

Giới kinh doanh Italy kỳ vọng nhiều về các cơ hội làm ăn sau khi các biện pháp trừng phạt Iran được dỡ bỏ hôm 16/1 vừa qua, do Tehran đã tuân thủ đúng các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng 7/2015.

Tâm lý trên càng được khích lệ sau khi Bộ trưởng Phát triển kinh tế Italy Federica Guidi nhấn mạnh nước này vốn là đối tác kinh tế và thương mại hàng đầu của Iran trước thời điểm Tehran bị áp đặt các biện pháp trừng phạt, do vậy giới chức Italy sẽ nỗ lực để khôi phục lại vị thế này tại Iran.

Trước đó, hồi tháng 11/2015, Thứ trưởng Kinh tế Italy Carlo Calenda đã dẫn đầu một phái đoàn doanh nghiệp lớn, đại diện cho 178 công ty, 20 hiệp hội kinh doanh và 12 tập đoàn ngân hàng, tới tại thủ đô Tehran, khảo sát thị trường và thăm dò các cơ hội hợp tác.

Trước khi các biện pháp trừng phạt kinh tế có hiệu lực, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Italy và Iran đạt 7 tỷ euro (tương đương 7,7 tỷ USD), cao hơn nhiều so với 1,6 tỷ euro trong thời điểm hiện tại, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Italy chiếm 1,2 tỷ euro.

Theo kế hoạch, Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ có chuyến công du Italy và Pháp từ ngày 25-27/1 tới. Đây là chuyến thăm vốn được lên kế hoạch từ giữa tháng 11 năm ngoái, song đã phải hủy bỏ do xảy ra các cuộc tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris./.