(Nguồn: The Korea Herald)

Lotte Group, tập đoàn lớn thứ năm của Hàn Quốc, đang khởi động lại hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) nhằm đưa doanh nghiệp này trở lại quỹ đạo tăng trưởng, sau khi chịu tác động từ vụ bê bối tham nhũng và cuộc tranh giành quyền lực nội bộ liên quan đến Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin và gia đình hồi năm 2016.

Việc nối lại các giao dịch M&A được tiến hành giữa lúc Lotte đang tìm cách "bình thường hóa" hoạt động kinh doanh của mình. Trên thực tế, Lotte đã phải từ bỏ việc mua lại Duty Free Americas giữa lúc cuộc điều tra vụ bê bối của Chủ tịch tập đoàn đang được mở rộng.

Còn nỗ lực của Lotte Chemical trong việc mua lại công ty hóa chất Axiall của Mỹ cũng đổ bể trong năm 2016.

Lotte đang tìm cách mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực bán hàng miễn thuế, nguồn thu lớn nhất của tập đoàn này, đồng thời tăng các mục tiêu M&A trong lĩnh vực trên.

Lotte Hotel, cũng đang tìm cách thâm nhập thị trường nước ngoài thông qua việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Trước đó hồi năm 2015, Lotte Hotel cũng đã mua lại khách sạn New York Palace tại Manhattan (Mỹ) với giá 805 triệu USD.

Trong sáu năm qua, Lotte Group đã thực hiện 20 giao dịch M&A, bao gồm cả thương vụ mua lại bộ phận hóa chất của Samsung SDI với giá 2,6 tỷ USD hồi năm 2015.

Trong một động thái mới nhất, Lotte Chemical mới đây đã thông báo ý định mua lại công ty hóa dầu Jurong Aromatics của Singapore./.