Không nằm ngoài dự đoán, làn sóng đình công ở Nam Phi tiếp tục lan rộng và tình trạng mâu thuẫn giữa giới chủ và thợ mỏ có dấu hiệu nghiêm trọng hơn khi ngày 2/10, lãnh đạo một mỏ vàng lớn ở Nam Phi là KDC West thuộc tập đoàn lừng danh Gold Fields đã trục xuất hàng nghìn thợ mỏ vì họ đã tiến hành đình công trong ba tuần qua.

Gold Fields, nhà sản xuất vàng lớn thứ tư thế giới, quyết định đuổi 5.000 thợ mỏ ra khỏi các khu nhà ở với lý do "họ đang hăm dọa các đồng nghiệp khác, biến nơi này thành một địa điểm lộn xộn và bạo lực."

Mỏ KDC West của Gold Fields nằm gần thành phố Johannesburg, có 15.000 công nhân, đã rơi vào tình trạng tê liệt từ ngày 9/9 do các cuộc đình công.

[Chấm dứt đình công tại mỏ bạch kim của Nam Phi]

Trong khi đó, thợ mỏ tại mỏ Union Mine thuộc tập đoàn khai thác bạch kim Anglo American Platinum cũng tiến hành đình công, và đây là mỏ thứ năm của tập đoàn này phát sinh đình công kể từ tháng Tám. Còn tại mỏ Gold One ở miền Nam Nam Phi, khoảng 1.800 thợ mỏ cũng đã ngừng làm việc từ tối 1/10.

Làn sóng đình công đang lan rộng ở Nam Phi kể từ sau vụ đình công gây nhiều chú ý tại mỏ bạch kim Marikina thuộc nhà sản xuất bạch kim lớn thứ ba thế giới Lonmin hồi tháng Tám. Các cuộc đình công và biểu tình này sau đó đã biến thành xung đột làm 44 người thiệt mạng và gần 100 người bị thương.

Trong nỗ lực chấm dứt những tháng đầy biến động và mâu thuẫn lao động vừa qua, ngày 2/10, Liên hiệp công đoàn thương mại có uy tín của Nam Phi là COSATU đã yêu cầu các chủ mỏ thương lượng lại hợp đồng với 120.000 lao động, trước khi những hợp đồng này hết hạn sau một năm nữa./.

(TTXVN)