Tập đoàn chế tạo ôtô Isuzu (Nhật Bản) cho biết lợi nhuận trong quý 2/2013 đã tăng 50% so với cùng kỳ năm 2012, đạt khoảng 43 tỷ yen (430 triệu USD) và là quý Isuzu đạt lợi nhuận cao nhất trong lịch sử của tập đoàn này.

Cùng với việc các mẫu xe loại nhỏ tiêu thụ tốt, các mẫu xe bán tải loại nhỏ của Isuzu cũng rất được ưa chuộng tại thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan. Bên cạnh đó, đồng tiền các nước Đông Nam Á rẻ được quy đổi sang đồng yen rẻ cũng là nhân tố giúp Isuzu đạt lợi nhuận cao.

Doanh số của Isuzu trong quý hai tăng 20% lên 480 tỷ yen. Mặc dù mức tiêu thụ xe tiết kiệm nhiên liệu tại thị trường Nhật Bản giảm do gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ đã hết hạn, song mức tiêu thụ mẫu xe bán tải D-Max tại thị trường Đông Nam Á lại rất khả quan. Đặc biệt, mức tiêu thụ xe bán tải tại Thái Lan, thị trường chiếm tới 40% mức tiêu thụ xe bán tải của Isuzu, tăng tới 20%.

Tuy nhiên, mức tiêu thụ xe Isuzu tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại. Mặc dù vẫn cao hơn mức tính toán ban đầu của Isuzu, song tốc độ tăng trưởng tiêu thụ tại các thị trường mới nổi trong quý hai thấp hơn nhiều mức tăng tới 38% của quý một./.

(TTXVN)