Tap doan PAN phat hanh trai phieu doanh nghiep 1.135 ty dong hinh anh 1Dây truyền sản xuất thuộc Tập đoàn PAN. (Ảnh: BTC)

Ngày 10/9, Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (mã PAN - HoSE) đã phát hành thành công 1.135 tỷ đồng trái phiếu lãi suất cố định được bảo lãnh thanh toán của Credit Guarantee and Investment and Facility (CGIF - Quỹ tín thác của Ngân hàng Phát triển châu Á đã được S&P xếp hạng AA), Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam là đại lý phát hành.

Cụ thể, trái phiếu có mệnh giá 1 tỷ đồng, lãi suất cố định 6,8%/năm và kỳ hạn 5 năm và không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo lãnh và không phải nợ thứ cấp của Công ty. Đây là lần phát hành trái phiếu đầu tiên của PAN.

Công ty cổ phần Tập đoàn PAN kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm đóng gói cao cấp cho thị trường Việt Nam và thế giới.

Sau 5 năm hoạt động, doanh thu của PAN có mức tăng trưởng bình quân gần 80%/ năm và Công ty dự kiến tiếp tục mở rộng kinh doanh trong những năm tới.

Theo Nguyễn Thị Trà My, Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN, lượng vốn thu về từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ được sử dụng trong hoạt động kinh doanh thực phẩm đóng gói (bao gồm việc mua bán sáp nhập, đầu tư tài sản cố định, và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh).

“Đây là một dấu mốc quan trọng đối với Tập đoàn với việc đa dạng hóa  nguồn vốn và cơ cấu nhà đầu tư cũng như cố định được mức lãi suất vay trung dài hạn hấp dẫn. Với sự tham gia của Quỹ tín thác CGIF của ngân hàng ADB, trong đợt phát hành trái phiếu đầu tiên, đồng hành với PAN còn có những cổ đông uy tín như IFC, TAEL, SSI, GIC và nhiều cổ đông khác sẽ cùng Tập đoàn định hình nền nông nghiệp và thực phẩm tại Việt Nam,” bà My nói.

Đây là lần thứ tư Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đóng vai trò đại lý phát hành trái phiếu tiền đồng có bảo lãnh thanh toán.

Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc khu vực thị trường Việt Nam, ASEAN và Nam Á ngân hàng Standard Chartered cho biết, “Với sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế, chúng tôi kỳ vọng những công ty lớn như PAN sẽ khai thác thị trường vốn để thực hiện các hoạt động huy động vốn nhằm đa dạng hóa cơ cấu nguồn vốn của mình. Hiện tại, khối doanh nghiệp đại diện cho khoảng dưới 10% các khoản phát hành tại thị trường vốn Việt Nam, còn lại chủ yếu là trái phiếu chính phủ. Việc phát hành trái phiếu của PAN khuyến khích nhiều tổ chức phát hành doanh nghiệp xem xét thị trường trái phiếu như một lựa chọn tài chính khả thi.

Cùng quan điểm trên, ông Kiyoshi Nishimura, Tổng Giám đốc CGIF cho hay, “CGIF cam kết huy động các nguồn tiết kiệm để phù hợp với nhu cầu tài chính cụ thể của khách hàng vay và việc phát hành trái phiếu đầu tiên này là một minh chứng khác cho thấy thị trường trái phiếu Việt Nam có thể cung cấp các lựa chọn huy động hấp dẫn cho các công ty đang phát triển như PAN.”

Kết thúc quý 2/2018, PAN ghi nhận ghi nhận doanh thu hợp nhất trên 3.546 tỷ đồng, tăng 136% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, lợi nhuận sau thuế gấp đôi cùng kỳ, xấp xỉ 204,7 tỷ đồng. Theo đó, lãi ròng của cổ đông công ty mẹ ghi nhận 113,4 tỷ đồng, tăng 66%. /.
Linh Chi (Vietnam+)