Xưởng sản xuất đồ gia dụng tại nhà máy của Công ty Xuân Hòa. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Chiều 18/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo một số bộ, ngành đã làm việc với Ban lãnh đạo của Ngân hàng BNP Paribas (Cộng hòa Pháp) do ông Christian De Charnace, Tổng Giám đốc Ngân hàng BNP Paribas khu vực châu Á-Thái Bình Dương dẫn đầu, trao đổi về kinh nghiệm cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa.

Đây là một lĩnh vực mà BNP Paribas có nhiều kinh nghiệm.

Theo Tổng Giám đốc Ngân hàng BNP Paribas khu vực châu Á-Thái Bình Dương Christian De Charnace, trước đây, Cộng hòa Pháp cũng có nhiều doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong các lĩnh vực viễn thông, sân bay, giao thông…

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp nhà nước tại Pháp đã được cổ phần hóa và đang hoạt động rất hiệu quả.

BNP Paribas tham gia vào nhiều hoạt động tư vấn cho các thương vụ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tại Pháp.

Tại Việt Nam, Ngân hàng này đang có dư nợ tín dụng khoảng 300 triệu USD.

BNP Paribas cũng đảm nhận vai trò tư vấn bán cổ phần lần đầu ra công chúng cho hãng hàng không Vietjet Air.

[Xác định trách nhiệm cá nhân với cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước]
 
Trong buổi làm việc, ông Christian De Charnace đã tham vấn cho phía Việt Nam những vấn đề quan tâm như định giá doanh nghiệp nhà nước; về nhà đầu tư chiến lược; vai trò của tư vấn trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; việc phân loại cổ phiếu với từng đối tượng nhà đầu tư khác nhau với quyền lợi và ưu đãi khác nhau; quy định về cổ phiếu Vàng (đã được quy định tại Điều 51, Luật Doanh nghiệp nhà nước năm 1995 nhưng chưa được áp dụng) để ngăn chặn các hành vi làm ảnh hưởng tới quyền lợi của Nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn khi cổ phần hóa.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng các nội dung tư vấn của BNP Paribas liên quan tới lĩnh vực cổ phần hóa-vốn đang rất quan trọng đối với Việt Nam.

Trong nhiều năm thực hiện cổ phần hóa, Việt Nam đã có 96% số doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa nhưng mới chỉ có 8% số vốn Nhà nước được bán ra cho xã hội. Do đó, ngoài việc để cổ phần hóa thực chất thì Việt Nam cũng phải đẩy nhanh tiến độ bán vốn Nhà nước tại doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực mà Nhà nước không cần phải chi phối.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng các khuyến nghị của BNP Paribas là rất có ý nghĩa đối với Chính phủ Việt Nam trong việc hoạch định và hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan tới cổ phần hóa, bán vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn BNP Paribas tiếp tục hoạt động hiệu quả hơn tại Việt Nam, sẵn sàng tư vấn cho Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam trong các lĩnh vực liên quan./.