Tap doan quoc phong Nam Phi Denel tim kiem doi tac dau tu hinh anh 1(Nguồn: iol.co.za)

Ngày 19/2, tập đoàn quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước Nam Phi Denel cho biết có thể bán cổ phần ở một số bộ phận nhằm hướng tới mục tiêu lợi nhuận cao trong vòng hai năm tới.

Denel cũng đã đề nghị Chính phủ Nam Phi hỗ trợ tài chính để thực hiện chiến lược kinh doanh được Hội đồng quản trị phê duyệt tuần trước.

Chiến lược này bao gồm tìm kiếm đối tác góp vốn vào một số bộ phận cốt lõi của Denel. Mặc dù cổ phần của tập đoàn ở các bộ phận cốt lõi không được phép bán, Denel có thể bán giấy phép sản xuất và công nghệ.

[Nam Phi - cửa ngõ để gạo Việt Nam thâm nhập thị trường châu Phi]

Là trụ cột của ngành công nghiệp quốc phòng hùng mạnh một thời của Nam Phi, trong những năm gần đây, tình hình tài chính của Denel gặp nhiều khó khăn do quản lý yếu kém.

Tháng 11/2018, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng của Saudi Arabia (SAMI) đã đề nghị phát triển quan hệ đối tác bằng khoản đầu tư 1 tỷ USD vào Denel nhưng chưa được chấp thuận.

Cũng trong chiến lược mới, Denel đang xem xét chấm dứt các hoạt động sản xuất sẵn có với giá cả rẻ hơn từ đối tác thứ ba. Denel có thể sẽ dừng thực hiện dây chuyền sản xuất đạn dược nhằm tiết kiệm từ 2,9-3,6 triệu USD/năm. Tập đoàn này hy vọng sẽ giành được các hợp đồng với tổng trị giá khoảng 1,5 tỷ USD trong sáu tháng tới, chủ yếu từ khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Denel cho rằng dựa trên chiến lược mới, tập đoàn này có thể đạt lợi nhuận khoảng 570 triệu USD trong khoảng 3-4 năm tới, so với mức lợi nhuận 215 triệu USD hiện nay./.

Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)