Tap doan Siemens ban giao truoc thoi han sieu du an tai Ai Cap hinh anh 1(Nguồn: Siemens)

Trong tháng 6/2015, Siemens đã giành được một đơn hàng lớn nhất từ trước tới nay cho việc mở rộng nguồn cấp điện cho Ai Cập. Hiện nay, sau 18 tháng tính từ khi ký kết hợp đồng, Siemens đã lập nên một kỷ lục thế giới mới về tốc độ hoàn thành các dự án điện

Cùng với đối tác địa phương - Công ty Xây dựng Orascom và công ty Điện Elsewedy, Siemens đã đạt được tiến độ rất tốt trong nỗ lực nâng cao công suất phát điện của Ai Cập thêm 45% sau khi 3 nhà máy điện được hoàn thành.

Giai đoạn đầu của siêu dự án tại Ai Cập đã được hoàn thành. Mục tiêu cam kết cung cấp 4,4 gigawatts (GW) công suất nguồn mới cho lưới điện đã được hoàn thành vượt mức dự kiến, và 4,8 GW đã được kết nối vào lưới. Phần công suất điện tăng thêm đạt 400 MW, đủ để cung cấp điện cho hơn 1 triệu người dân Ai Cập.

"Chúng tôi đã cam kết với đất nước Ai Cập và chúng tôi đã giữ lời. Như vậy, chúng tôi không chỉ hoàn thành vượt mức công suất hiệu suất mà chúng tôi còn phá vỡ các kỷ lục trước đó trong việc xây dựng nhà máy điện hiện đại theo mô hình chìa khóa trao tay. Điều này chỉ có thể thực hiện được với sự phối hợp tuyệt vời giữa Chính phủ, Bộ Điện năng, Công ty Điện lực Ai Cập và đội ngũ nhân viên Siemens tận tâm và giàu kinh nghiệm," Joe Kaeser, Chủ tịch và Tổng giám đốc Siemens AG phát biểu.

"Dự án này chứng tỏ rằng Ai Cập, người dân Ai Cập và các quốc gia hoặc các đối tác khác có thể đặt niềm tin vào Siemens trong việc giúp đỡ sự phát triển các sứ mệnh thiết yếu với nền kinh tế và xã hội. Với các siêu dự án có thể tạo ra sự khác biệt cho cả quốc gia như trên, Siemens chính là đối tác tốt nhất."

Tiến sỹ Mohamed Shaker, Bộ trưởng Bộ Điện năng và Năng lượng tái tạo Ai Cập cho biết: “Vai trò của năng lượng trong phát triển kinh tế là không thế phủ định được. Đó là lý do vì sao chúng tôi cam kết sẽ đáp ứng một cách hiệu quả nhất nhu cầu năng lượng ngày một gia tăng của Ai Cập thông qua cân bằng giữa cung và cầu, tối ưu hóa các tài nguyên thiên nhiên của quốc gia như khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo, đồng thời với việc đảm bảo lĩnh vực năng lượng có tính cạnh tranh thông qua việc chuyển giao công nghệ và kiến thức."

Ông còn cho biết thêm: “Các dự án điện của Siemens chắc chắn sẽ đem tới sự đóng góp quan trọng cho chiến lược năng lượng của chúng tôi. Với việc tập trung vào phát triển nhân tài và năng lực địa phương, Siemens đang đào tạo 600 kỹ sư và kỹ thuật viên Ai Cập, những người sẽ đóng góp vào tương lai năng lượng của đất nước. Tôi tin rằng những dự án này là một ví dụ điển hình cho việc làm thế nào Ai Cập nhận thức được tầm quan trọng của việc hợp tác dài hạn với các đối tác quốc tế, như Siemens, để thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững của đất nước."

Sau khi hoàn thành vào tháng 5 năm 2018, ba nhà máy điện sẽ là các nhà máy điện chu trình kết hợp chạy bằng khí tự nhiên lớn nhất từng được xây dựng và vận hành trên thế giới.

Emad Ghaly, Tổng giám đốc của Siemens Ai Cập, cho biết: "Đây là một thành tựu quan trọng cho đất nước và người dân Ai Cập. Tôi tự hào rằng Siemens đã được chọn để đóng góp cho sự thành công này. Các nhà máy điện trên sẽ cung cấp đủ điện cho 45 triệu người và giúp Ai Cập tiết kiệm được 1,3 tỷ USD chi phí nhiên liệu hàng năm. Với những dự án như thế này, chúng tôi cung cấp đóng góp quan trọng để ổn định đồng thời nguồn cung năng lượng và nền kinh tế đất nước, và đây là điều cực kỳ quan trọng đối với toàn bộ khu vực Trung đông và châu Phi."

Cùng với các đối tác địa phương tại Ai Cập như Công ty Điện Elsewedy và Công ty Xây dựng Orascom, Siemens đang xây dựng 3 nhà máy điện chu trình hỗn hợp chạy bằng khí dưới hình thức chìa khóa trao tay, với mỗi nhà máy điện đạt công suất 4,8GW, và tổng công suất chu trình kết hợp đạt 14,4 GW.

Ba nhà máy điện Beni Suef, Burullus và New Capital sẽ sử dụng 24 tuabin khí Siemens thế hệ H, đã được chọn bởi công suất và hiệu suất cao. Phạm vi cung cấp cũng bao gồm 12 tuabin hơi, 36 máy phát điện, 24 lò thu hồi nhiệt và 3 hệ thống thiết bị đóng cắt hợp bộ kín 500kV GIS.

Siêu dự án Ai Cập có quy mô khổng lồ với hơn 20.000 công nhân làm việc trên công trường xây dựng trong quá trình triển khai. Hơn 1,6 triệu tấn vật liệu đã được xử lý./.
(Vietnam+)