TOKYO, NHẬT BẢN – African Media Agency – Ngày 17 tháng 9 năm 2019 – Tập đoàn Tài chính châu Phi (Africa Finance Corporation – AFC) chuyên cung cấp giải pháp cơ sở hạ tầng cấp đầu tư hàng đầu châu Phi vừa tuyên bố kết thúc thành công vòng đầu tư chung đã huy động được 233 triệu USD và 1 tỉ yên Nhật. Ngân hàng MUFG Bank, Ltd. (“MUFG”) và Sumitomo Mitsui Bank Corporation (“SMBC”) là nhà thu xếp dẫn đầu và nhà bảo lãnh phát hành. MUFG sẽ là đại lý giao dịch, còn SMBC sẽ là đại lý phát hành.

Vòng gọi vốn này bao gồm hai đợt (đợt A có mệnh giá USD và đợt B có mệnh giá yên Nhật) có kỳ hạn ba năm (trả nợ), là khoản cho vay bằng tiền tệ châu Á đầu tiên của AFC. Đây là một bước quan trọng khi AFC xây dựng một liên minh các nhà đầu tư rộng lớn để đa dạng hóa các quỹ của mình và cho phép các tổ chức từ khắp nơi trên thế giới tham gia vào sự phát triển của châu Phi.

Việc gây quỹ được thị trường cho vay của Nhật Bản được đón nhận rất tích cực và có rất nhiều bên đăng ký. Đây là khoản vay Samurai lớn nhất của một công ty phát hành châu Phi. Vòng gọi vốn này đã được ký kết vào ngày 6 tháng 9 năm 2019, với sự cam kết của 8 tổ chức tài chính Nhật Bản. Quỹ được đưa vào hợp phần vào ngày 23 tháng 7 năm 2019, với số tiền ban đầu là 150 triệu USD.

Tiền thu được được sử dụng cho các mục đích chung của doanh nghiệp theo Thỏa thuận thành lập và Điều lệ của AFC.

Ông Samaila Zubairu, Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của AFC, nhận xét: “Sự quan tâm sâu sắc của thị trường khi tham gia vào chiến lược tăng trưởng châu Phi được xác định rõ ràng của AFC được thể hiện qua sự hỗ trợ của nhóm các tổ chức tín dụng. Sự thành công của khoản vay này là minh chứng cho khả năng đa dạng hóa các nguồn vốn huy động của AFC, khi chúng tôi xây dựng một liên minh các nhà đầu tư để hỗ trợ cho nhiệm vụ cung cấp giải pháp cho thâm hụt cơ sở hạ tầng của châu Phi cũng như các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ của tổ chức cấp đầu tư”.

Thông tin về AFC – www.africafc.org

AFC, tổ chức tài chính đa phương cấp đầu tư, được thành lập năm 2007 với số vốn chủ sở hữu là 1 tỷ USD, kết nối đầu tư cơ sở hạ tầng của khu vực tư nhân trên khắp châu Phi. Với cán cân thanh toán hiện tại khoảng 4,5 tỷ USD, AFC là tổ chức tài chính đa phương được xếp hạng đầu tư cao thứ hai ở châu Phi với xếp hạng A3 / P2 (triển vọng ổn định) từ Moody’s Investors Service. AFC đã huy động thành công 650 triệu USD vào năm 2019, 500 triệu USD trong năm 2017 và 750 triệu USD trong năm 2015 thông qua các đợt phát hành Eurobond (trái phiếu có mệnh giá đồng euro). Tất cả các trái phiếu Eurobond đã được đăng ký vượt mức và thu hút các nhà đầu tư từ châu Á, châu Âu và Mỹ.

Phương pháp đầu tư của AFC kết hợp chuyên môn trong ngành với trọng tâm là tư vấn tài chính và kỹ thuật, cơ cấu dự án, phát triển dự án và vốn rủi ro để giải quyết nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của châu Phi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. AFC đầu tư vào các tài sản cơ sở hạ tầng chất lượng cao cung cấp các dịch vụ thiết yếu trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng cốt lõi là điện, tài nguyên thiên nhiên, công nghiệp nặng, giao thông và viễn thông. Đến nay, Tập đoàn đã đầu tư hơn 4,5 tỷ USD vào các dự án tại 29 quốc gia trên khắp châu Phi.

Theo dõi AFC trên mạng xã hội Twitter – @africa_finance

Giang Tran