Các mảnh vỡ máy bay MH17 tại căn cứ không quân ở Rijen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng AP đưa tin ngày 2/6, tập đoàn Almaz-Antei, nhà sản xuất hệ thống tên lửa phòng không Buk, đưa ra kết luận rằng chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines đã bị tên lửa Buk phiên bản cũ bắn hạ. Phiên bản này không còn trong phiên chế quân đội Nga song vẫn còn trong kho vũ khí Ukraine.

Trả lời họp báo, Mikhail Malyshevsky, cố vấn cho Tổng giám đốc của Almaz-Antei, cho hay phân tích của tập đoàn nhà nước này dựa trên các bức ảnh chụp xác máy bay MH17 được công khai.

The ông Malyshevsky, các lỗ hổng trên các mảnh vỡ máy bay khớp với một loại tên lửa Buk và đầu đạn của tên lửa này. Mỗi loại tên lửa Buk sỡ hữu đầu đạn với mảnh đạn có hình dạng cụ thể và theo Giám đốc Almaz-Antei Yan Novikov, phiên bản tên lửa nói trên nằm trong kho vũ khí của quân đội Ukraine chứ không phải của Nga.

Tranh cãi vẫn tiếp tục liên quan đến đối tượng bắn hạ máy bay MH17 hồi mùa Hè năm ngoái ở miền Đông Ukraine, cướp đi sinh mạng của toàn bộ 298 người trên máy bay.

Ukraine và Phương Tây nghi ngờ thủ phạm là một tên lửa đất đối không của Nga do binh sỹ Nga hoặc quân ly khai bắn, cáo buộc bị phía Nga bác bỏ./.