Tap doan Than-Khoang san tao co che hut nguon nhan luc chat luong cao hinh anh 1Hoạt động tại dây chuyền tuyển than của Công ty. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Để khắc phục tình trạng chảy máu chất xám nhân lực chất lượng cao tại Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), ông Đặng Thanh Hải, tổng giám đốc TKV yêu cầu các đơn vị cần bám sát cơ chế trả lương của Nhà nước và tập đoàn để thực hiện cho phù hợp.

Hiện nay, Nhà nước và Tập đoàn đã có cơ chế trả lương khuyến khích không hạn chế mức tối đa với những vị trí lao động cần thu hút.

"Nếu cần, chúng ta có thể trả lương cho một số lao động chủ chốt cao hơn cả lương giám đốc," ông Đặng Thanh Hải nhấn mạnh tại lễ Tổng kết hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn lần thứ 9 năm 2014, tổ chức ngày 11/11 ở Hà Nội.

Ngoài các các phần thưởng của tổng giám đốc tập đoàn, các đơn vị cần có các hình thức khen thưởng, động viên kịp thời đối với những người đạt danh hiệu thợ giỏi và thợ giỏi xuất sắc cấp tập đoàn.

Đặc biệt, các đơn vị tiếp tục triển khai các giải pháp để thu hút, giữ chân thợ lành nghề, cán bộ quản lý như thực hiện lộ trình tăng tiền lương cho thợ lò, nhất là với những thợ hầm lò, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện thay cho chế độ phụ cấp... Đồng thời, duy trì, phát huy phong trào "ôn lý thuyết, luyện tay nghề" để nâng cao hơn nữa trình độ, bản lĩnh nghề nghiệp cho đội ngũ công nhân lao động, qua đó góp phần nâng cao năng suất lao động và đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Với việc phát triển nhân lực, trong những năm qua, TKV đã thực hiện tốt việc đào tạo và tuyển dụng đủ nhân lực cho việc sản xuất than, khoáng sản, nguồn nhân lực chất lượng cao cho các dự án mới như nhiệt điện, bauxite - alumina, sản xuất nitrat amon...

Tuy nhiên, theo ông Đặng Thanh Hải, hiện nay TKV đang đứng trước 3 thách thức lớn trong chuẩn bị nguồn nhân lực. Thứ nhất là mất cân đối về cơ cấu lao động, trong khi thừa lao động làm công tác gián tiếp, phục vụ và dôi dư lao động ở các mỏ lộ thiên thì TKV lại thiếu nghiêm trọng lao động làm việc trong hầm lò.

Thứ hai, năng suất lao động của ngành than những năm qua cũng đang chững lại, do chưa có sự đột phá về công nghệ khai thác và sản lượng than tiêu thụ bị suy giảm do khủng hoảng kinh tế. Thứ ba là đang bắt đầu có tình trạng chảy máu chất xám nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chính vì vậy, bên cạnh những giải pháp từ Tập đoàn nói trên, ông Đặng Thanh Hải cũng đề nghị những người thợ giỏi tiếp tục phát huy những phẩm chất tốt của mình, kèm cặp giúp đỡ những công nhân có bậc thợ, tay nghề thấp hơn, đồng thời không ngừng vươn lên để đảm nhận các vị trí lãnh đạo từ tổ trưởng, lò trưởng, ca trưởng, máy trưởng, đốc công, giám đốc… để qua đó thu hút những người thợ mới yên tâm gắn bó với nghề thợ mỏ.

Tại buổi lễ tổng kết hội thi, TKV đã tuyên dương và trao giải thương cho 362 thợ giỏi, thợ xuất sắc, trong đó có 246 thợ nghề hầm lò./.
Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)