Tap doan xay dung Odebrecht bi cam hoat dong tai Colombia hinh anh 1Tập đoàn xây dựng Odebrecht. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 14/12, một tòa án Colombia đã ra phán quyết cấm tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil tham gia các hoạt động ký hợp đồng với các đối tác nhà nước của Colombia trong thời gian 10 năm và buộc phải nộp một khoản tiền phạt lên tới 252 triệu USD vì những cáo buộc tham nhũng tại quốc gia Nam Mỹ này.

Odebrecht bị buộc tội đưa hối lộ để thắng thầu dự án xây dựng đường cao tốc Sol 2, một trong những công trình giao thông quan trọng nhất tại Colombia.

Một loạt các quan chức Colombia và ban lãnh đạo của chi nhánh Odebrecht tại Colombia đã bị buộc tội đưa và nhận hối lộ trong vụ án này như cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông Gabriel Garcia, cựu Thượng nghị sỹ Otto Bula, cựu Chủ tịch tập đoàn Episol, đối tác của Odebrecht tại Colombia, Jose Elias Melo.

[Brazil triệt phá một đường dây hối lộ lớn liên quan vụ Odebrecht]

Trong quá trình xét xử vụ án tham nhũng lớn này, cơ quan chức năng cũng đã kê biên toàn bộ tài khoản ngân hàng và tài sản của Odebrecht tại Colombia.

Ngoài ra, tòa án cũng ra phán quyết quy kết trách nhiệm đối với Cơ quan Hạ tầng cơ sở Quốc gia của Colombia trong vụ án này.

Phán quyết trên cũng được áp dụng đối với đối tác của Odebrecht tại Colombia là tập đoàn Episol.

Tuy nhiên, tập đoàn này đã tuyên bố sẽ kháng án vì cho rằng họ không phải chịu trách nhiệm vì những hành động phạm pháp của một bên thứ ba./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)