(Nguồn: Reuters)

Ngày 19/4, một quan tòa của Cộng hòa Dominicana đã ấn định mức phạt 184 triệu USD đối với tập đoàn xây dựng Odebrecht, theo thỏa thuận pháp lý giữa 2 bên sau khi doanh nghiệp Brazil thừa nhận từng hối lộ các quan chức đảo quốc Caribe này để thắng thầu các hợp đồng công trình công cộng.

Người đứng đầu cơ quan kiểm sát Cộng hòa Dominica Jean Rodríguez nhận định phán quyết của quan tòa Danilo Quevedo vừa qua là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng. Cũng theo thỏa thuận này, ngày 19/5 tới, Odebrecht sẽ phải nộp cho cơ quan chức năng Cộng hòa Dominicana danh sách các quan chức từng nhận hối lộ.

Đây là thỏa thuận đầu tiên trong số khoảng 10 thỏa thuận pháp lý Odebrecht đang đàm phán với các chính phủ Mỹ Latinh và châu Phi sau khi vụ bê bối hối lộ của tập đoàn xây dựng từng là lớn nhất Mỹ Latinh này bị phanh phui. Hiện tại các cuộc đàm phán giữa Odebrecht với các chính phủ Panama, Colombia và Peru cũng đã có những bước tiến đáng kể.

[Tập đoàn Odebrecht của Brazil thừa nhận đưa hối lộ hơn 3 tỷ USD]


Cho tới nay, Odebrecht đã nhận tội hối lộ tại 12 quốc gia, chủ yếu tại khu vực Mỹ Latinh. Tháng 12/2016, tập đoàn này cùng công ty hóa dầu Braskem và chính phủ các nước Brazil, Mỹ và Thụy Sĩ đã đạt thỏa thuận đa phương về khoản phạt kỷ lục 3,5 tỷ USD – sau đó được hạ xuống mức 2,6 tỷ USD.

Hiện việc sớm đạt được các thỏa thuận nhận tội với chính phủ các nước bị hại là yếu tố sống còn với Odebrecht, do nhiều nước sắp bước vào các cuộc bầu cử, trong khi tập đoàn này cần sớm hội đủ điều kiện để có thể quay lại bán cổ phiếu của mình cho mục tiêu tái cơ cấu khoản nợ hiện đã lên tới 24 tỷ USD./.