Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội đang thu hút hơn 30 đội tuyển quốc gia tiến hành tập huấn, chuẩn bị cho ba đấu trường thể thao lớn trong năm 2010.

Đó là Đại hội Olympic trẻ tại Singapore, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 16 tại Quảng Châu, Trung Quốc và Đại hội thể thao Bãi biển châu Á (Asian Beach Games) lần thứ hai tại Oman.

Ông Phạm Ngọc Viễn, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội, cho biết, trong ngày hôm nay, 15/4, đội tuyển bóng đá nữ, dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên trưởng Vũ Bá Đông tiến hành hội quân tại trung tâm này với 29 thành viên, trong đó có 22 tuyển thủ, tập luyện cho Vòng Chung kết giải bóng đá nữ châu Á diễn ra từ ngày 19 đến 30/5 tại Thành Đô (Trung Quốc).

Để tạo điều kiện thuận lợi cho vận động viên tập luyện, trung tâm đã tiến hành nâng cấp hai trong tổng số bốn khu nhà ở tập trung với đủ tiện nghi sinh hoạt, có điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, truyền hình cáp và Internet.

Ngay từ đầu năm, trung tâm đã áp dụng chế độ ăn ở mức là 120.000 đồng/vận động viên/ngày và được tăng lên mức 200.000 đồng/người/ngày trong quãng thời gian hai tháng trước khi họ thi đấu chính thức.

Không những chăm lo đời sống vật chất, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội còn chú ý đến đời sống tinh thần cho các em như chỉnh trang cảnh quan, làm nhiều vườn hoa, cây cảnh trong khuôn viên, bổ sung vào thư viện nhiều loại sách, nhất là sách văn học, giúp vận động viên có chỗ nghỉ ngơi, thư giãn, dạo chơi sau những giờ tập luyện căng thẳng. Truyền hình cáp được lắp đặt vào từng phòng nghỉ nên các tuyển thủ có thể thoải mái lựa chọn, theo dõi những chương trình yêu thích.

"Tuy nhiên, nếu phòng nào xem tivi quá khuya, hệ thống sẽ được ngắt từ sau 11 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau nhằm giữ gìn sức khỏe cho những 'hy vọng Vàng' của thể thao Việt Nam trước giờ xung trận," ông Viễn cho hay.

Đề cập riêng về bộ môn bóng đá, với tư cách là Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ông Phạm Ngọc Viễn khẳng định, mục tiêu quan trọng nhất là bảo vệ thành công ngôi vị vô địch Đông Nam Á (AFF Cup) mà đội tuyển Việt Nam đã giành được vào năm 2008.

Từ nay đến cuối năm, các tuyển thủ sẽ được gọi tập trung làm nhiều đợt, tham dự một số giải lớn tiền AFF Cup và giải bóng đá kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, thi đấu giao hữu quốc tế đối với một số câu lạc bộ mạnh của nước ngoài.

Sắp tới, vào lúc 19 giờ, ngày 12/5, tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình sẽ diễn ra trận đấu giao hữu quốc tế đầu tiên trong năm giữa đội tuyển Việt Nam và câu lạc bộ Eintracht Frankfurt (hiện đang thi đấu tại giải Bundesliga -Cộng hòa Liên bang Đức)./.

Vũ Minh (Vietnam+)