Sáng nay, ngày 9/11, tại Trường Trung học phổ thông Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia và Công ty Honda Việt Nam đã tổ chức chương trình tập huấn pháp luật về giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô an toàn cho học sinh trung học phổ thông năm 2019.

Phát biểu tại sự kiện, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết tai nạn giao thông đã và đang là vấn đề được xã hội quan tâm sâu sắc, mang tính toàn cầu mà tất cả các nước đều phải đương đầu.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm, trên thế giới có trên 1,2 triệu người chết và hơn 50 triệu người bị thương vì tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông gây thiệt hại về kinh tế, xã hội tới 3% GDP toàn cầu. Tại Việt Nam, mỗi năm tổn thất do tai nạn giao thông khoảng 50.000 tỷ đồng, bằng 30% ngân sách giáo dục, 60% giá trị xuất khẩu lúa gạo, tương đương 1,5 triệu người không có thu nhập trong một năm.

Tap huan ky nang lai xe an toan cho hoc sinh mien nui hinh anh 1Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi tập huấn. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trong những năm qua, Việt Nam đã kiềm chế được tai nạn giao thông nhưng tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn diễn biến rất phức tạp. Số người chết và số người bị thương vì tai nạn giao thông vẫn ở mức cao.

Nguyên nhân chính là ý thức tuân thủ các quy định pháp luật nhà nước về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông chưa cao, chưa nắm vững quy tắc giao thông, kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn.

[Phát động cuộc thi trực tuyến toàn quốc Pháp luật học đường]

Vì thế, theo ông Linh, việc nâng cao kiến thức, kỹ năng cho người tham gia giao thông có vai trò đặc biệt quan trọng.

“Thông qua hoạt động tuyên truyền này, Ban tổ chức mong muốn mỗi em học sinh sẽ hình thành và nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, có các kỹ năng điều khiển xe mô tô an toàn. Mỗi em học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho bạn bè, gia đình và cho mọi người trong xã hội về tầm quan trọng của việc chấp hành pháp luật an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông trong cả nước,” ông Linh nói./.

Hà An (Vietnam+)