Tap nap du khach dip nghi le, Khanh Hoa siet chat cong tac phong dich hinh anh 1Du khách ngồi đông đúc tại nhà chờ bến tàu du lịch Nha Trang sáng 1/5. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Trong những ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng người từ các nơi tập trung về Khánh Hòa khá đông đúc. Chỉ riêng đối với du lịch biển đảo đã thu hút hàng chục nghìn du khách thamquan, trải nghiệm. Vì thế, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang được địa phương siết chặt.

Ngày 1/5, ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại Bến tàu du lịch Nha Trang có hàng trăm xe ôtô lớn, nhỏ nối đuôi nhau chở du khách vào cảng để lên tàu đi tham quan các đảo trên vịnh Nha Trang. Nhiều đoạn đường bị tắc cục bộ do lượng phương tiện tăng mạnh.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Nha Trang phải cắt cử cán bộ, chiến sỹ túc trực tại các vòng xoay, các nút giao để điều tiết giao thông.

Ông Trần Văn Phú, Trưởng bến tàu du lịch Nha Trang cho biết, trong hai ngày 30/4 và 1/5, bến tàu đã đón gần 15.000 lượt khách xuống tàu đi tham quan các điểm đảo trên vịnh Nha Trang như Trí Nguyên, Hòn Mun, Hòn Tằm...

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được bến triển khai đến du khách như yêu cầu đeo khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế. Tuy nhiên, do lượng khách đông nên khó thực hiện việc giữ khoảng cách. Vì vậy, bến yêu cầu du khách đi theo đoàn, hạn chế tiếp xúc giữa các đoàn với nhau, giảm lượng người ngồi đông tại các nhà chờ.

Tại điểm lên cáp treo sang Khu du lịch Vinpearl, thời điểm 15 giờ ngày 1/5 cũng trong tình trạng quá tải do lượng khách tăng đột biến.

[Nhiều địa phương dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội để phòng dịch]

Theo ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, du khách đến với tỉnh dịp nghỉ lễ này khá đông, lượng khách hủy tour không đáng kể, ngày 1/5 dự kiến tăng hơn ngày 30/4, nhất là tại thành phố Nha Trang.

Khách du lịch đến với Khánh Hòa đông là tín hiệu mừng, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh, chúng tôi vừa mừng vừa lo. Trong những ngày nghỉ lễ, Sở đã cử cán bộ thường xuyên theo dõi, kiểm tra nhắc nhở các cơ sở kinh doanh du lịch nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch,” ông Trung thông tin.

Anh Đỗ Xuân Tạo, chủ khách sạn Vesna trên đường Trần Phú (thành phố Nha Trang) cho biết, lượng khách đặt phòng tại khách sạn trong dịp lễ đạt khoảng 85% công suất phòng, tuy nhiên do ảnh hưởng dịch nên khoảng trên 10% khách báo hủy. Khánh sạn nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 và nhắc nhở khách hàng tuân thủ.

Tại Khu di tích Tháp Bà Ponagar, trong hai ngày nghỉ lễ có khoảng 6.000 lượt khách đến tham quan, dâng hương.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Trưởng ban Quản lý Khu di tích cho biết: "Để đảm bảo phòng dịch, đơn vị đã bố trí đo thân nhiệt ngay tại cổng, các khu vực đều được bố trí sẵn nước khử khuẩn, mã QR CODE để du khách khai báo y tế điện tử. Ngoài ra, các nhân viên cũng nhắc nhở du khách thực hiện các khuyến cáo, bắt buộc đeo khẩu trang và cơ bản các du khách đến Khu di tích đều ý thức trong công tác phòng dịch."

Dự kiến trong dịp nghỉ lễ này, tỉnh Khánh Hòa sẽ đón khoảng 70.000 lượt du khách, tuy nhiên theo ước tính con số này có thể tăng hơn. Do đó địa phương cũng nâng mức phòng, chống dịch cao hơn.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã quyết định dừng tổ chức một số sự kiện vốn được dự kiến tổ chức trong dịp nghỉ lễ, như chương trình nghệ thuật chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; chương trình nghệ thuật Huyền thoại Thiên Y A Na; chương trình biểu diễn vở tuồng Huyền thoại Mẹ xứ sở...

Dù chắc chắn kém vui, nhưng công tác phòng, chống dịch COVID-19 phải đặt lên hàng đầu, qua đó, du khách cũng yên tâm khi đến Khánh Hòa tham quan, nghỉ dưỡng./.

Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)