Kết quả nghiên cứu trên chuột của các nhà khoa học Mỹ cho thấy tập thể dục giúp tế bào não không giảm sút nhanh, thậm chí lượng tế bào não còn tăng cao hơn tới 200% so với trường hợp không tập thể dục.

Tiến sỹ Chih-Wei Wu, Mỹ và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu trên chuột và chia chuột thành nhiều nhóm tùy theo lứa tuổi, từ 3 tháng tới 7, 9 tháng (thời gian trung bình chuột có thể sống được), 13 và 24 tháng, cho chuột chạy máy từ 1 đến 4 giờ mỗi ngày.

Thử nghiệm việc theo dõi tế bào não phát triển, tuổi của chuột, thời gian chuột chạy máy, lượng corticosterone trong huyết thanh, và yếu tố loạn dưỡng do thần kinh xuất phát từ não (brain-derived neutrophic - BNNF) và mức thụ thể TrkB trong hải mã não.

Kết quả cho thấy hiện tượng phát triển tế bào não giảm khoảng 5% ở chuột 9 tháng tuổi so với chuột non (3 hay 7 tháng tuổi).

Ngoài việc lượng tế bào não tăng cao, chuột tập thể dục có tế bào não mới sinh ra tồn tại lâu hơn, 170% so với chuột 9 tháng, không được chạy máy. Chuột chạy máy (giống như người khi tập thế dục) sản xuất tế bào gốc nhiều hơn, tế bào gốc trưởng thành tốt hơn trong trường hợp chuột còn non so với chuột già. Theo một số tài liệu khác, tế bào gốc não tồn tại lâu hơn sau khi động vật ra đời.

Nguyên nhân chính là do nhiều hormone như hormone tăng trưởng, hormone prolactin và chorionic gonadotropin.

Một công trình nghiên cứu khác của Viện nghiên cứu Sahlgrenska ở Gothenburg, Thụy Điển, cho biết tập thể dục giúp tế bào gốc tăng trưởng.

Thử nghiệm trên chuột cho thấy hoạt động của chuột sau khi được xạ trị đã khá hơn. Chuột được xạ trị hoạt động mạnh mẽ hơn sau khi cho chạy máy.

Ngoài ra, tế nào não sinh ra trong não chuột xạ trị bành trướng ít hơn so với chuột không xạ trị. Tập thể dục sẽ giúp não đỡ bị hư hại hơn sau khi xạ trị não.

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Auckland, New Zealand, cũng khuyến cáo tập thể dục sẽ giúp tế bào não hoàn chỉnh tốt hơn sau khi xạ trị./.
(KH&CN/Vietnam+)