Tap tran chung My-Han se duoc quyet dinh qua tham van quan su hinh anh 1Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn tại Pohang (Hàn Quốc) ngày 3/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 14/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là vấn đề giữa hai đồng minh và phải được quyết định qua các cuộc tham vấn giữa giới chức quân sự của hai bên.

Ngoại trưởng Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono ở Seoul cùng ngày.

Tuyên bố trên dường như nhằm đáp lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore ngày 12/6 cho biết ông muốn ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong thời gian diễn ra đối thoại thiện chí với Triều Tiên, vì cho rằng hoạt động này "không phù hợp và mang tính khiêu khích."

[Bộ Quốc phòng Mỹ cân nhắc tương lai các cuộc tập trận với Hàn Quốc]


Các cuộc tập trận chung lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc dường như sẽ không diễn ra - theo như chỉ đạo mới này. Tuy nhiên, phát biểu với báo giới tại Seoul, Ngoại trưởng Pompeo lý giải Tổng thống Trump khẳng định các cuộc tập trận sẽ bị "đóng băng" với điều kiện đàm phán với Bình Nhưỡng diễn ra một cách thiện chí và có hiệu quả.

Trong khi đó, giới chức quốc phòng Mỹ cũng đang cân nhắc các cách thức phù hợp nhằm đảm bảo các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc vẫn có thể được huấn luyện đầy đủ và sẵn sàng./.
(TTXVN/Vietnam+)