Các binh sỹ tham gia cuộc tập trận đa quốc gia. (Nguồn: AP)

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản dùng xuồng cao tốc đuổi theo một tàu khả nghi, trong khi máy bay bay giám sát trên bầu trời.

Đây là một hoạt động mô phỏng trong khuôn khổ cuộc tập trận đa quốc gia đang diễn ra ở ngoài khơi phía Nam thủ đô Tokyo nhằm tăng cường khả năng ngăn chặn hoạt động vận chuyển tên lửa và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt bằng đường biển.

Tham gia cuộc tập trận mang tên “Lá chắn Thái Bình Dương 18” (Pacific Shield 18) ngày 25/7 ngoài lực lượng Nhật Bản còn có Hải quân Mỹ, Australia và Hàn Quốc cùng với tàu khu trục và máy bay giám sát, tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển. Nội dung diễn tập mô phỏng các lực lượng chức năng lần lượt chặn và tiến hành kiểm tra một tàu nghi chở nguyên liệu của vũ khí hủy diệt.

[Nhật kêu gọi Mỹ-Hàn chia sẻ giám sát lệnh trừng phạt Triều Tiên]

Tổng cộng 30 nước, trong đó có sáu nước thành viên chủ chốt của Sáng kiến An ninh chống phổ biến vũ khí hủy diệt, tham gia cuộc tập trận đa quốc gia nói trên.

Sáng kiến này được khởi xướng năm 2003 là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn hoạt động vận chuyển vũ khí sinh học, hóa học và hạt nhân, cũng như tên lửa mang theo các loại vũ khí này. Sáng kiến không nhằm vào quốc gia cụ thể nào, song trước đây Triều Tiên thường chỉ trích đây là một hành động khiêu khích./.