Tap trung cao do giai phong mat bang cao toc Bac-Nam phia Dong hinh anh 1Nhà thầu thi công tại một đoạn trên tuyến cao tốc Bắc-Nam. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông đoạn Cao Bồ-Mai Sơn và Mai Sơn-Quốc lộ 45, ngày 25/5, tại Ninh Bình, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình và Nam Định.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã đề nghị các đơn vị có liên quan của Bộ tiếp tục phối hợp tích cực với hai tỉnh Ninh Bình và Nam Định kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng.

Đồng thời, ưu tiên cho những việc phục vụ tái định cư, ổn định đời sống nhân dân nhằm mục tiêu trong tháng 6/2020 phải bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà thầu thi công; hạn đến ngày 20/6, Ủy ban Nhân dân hai tỉnh báo cáo Bộ những phần nào còn tồn đọng để kịp thời đưa ra giải pháp tháo gỡ.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông đoạn qua địa bàn các tỉnh Ninh Bình, Nam Định gồm 2 dự án thành phần gồm dự án Cao Bồ-Mai Sơn có tổng chiều dài 15,24km; trong đó, có 5,1km qua địa bàn huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định; dự án Mai Sơn-Quốc lộ 45, dài 14,35km nằm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đây là dự án lớn liên quan đến 5 huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình và huyện Ý Yên của tỉnh Nam Định với hàng trăm tập thể, cá nhân bị ảnh hưởng thu hồi đất và các công trình công cộng.

[Lý giải 8 dự án cao tốc Bắc-Nam phải chuyển đổi sang đầu tư công]

Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án được các cấp, ngành và địa phương hai tỉnh chủ động triển khai thực hiện đạt kết quả nhất định. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ công tác thi công theo kế hoạch đề ra thuộc cả hai tỉnh.

Cụ thể là việc kiểm đếm, thu hồi, thực hiện đền bù diện tích đất thổ cư, đất nông nghiệp, cây hoa màu, giải quyết diện tích đất nông nghiệp dôi dư nằm ngoài mốc giới giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng của dự án, di dời một số công trình liên quan đến lưới điện cao thế...

Đơn cử, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Ninh Bình phát sinh thêm việc giải phóng mặt bằng bổ sung 147 hộ, hiện mới lên phương án đền bù, chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bổ sung.

Tại huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình, chủ cây xăng Khánh Thượng đề nghị phải thu hồi đền bù toàn bộ cây xăng và chuyển ra vị trí mới với lý do phạm vi giải phóng mặt bằng nằm sát với bồn chứa xăng, trong khi diện tích thu hồi chỉ khoảng 450m2 trong tổng diện tích 2.890m2 của doanh nghiệp.

Tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định có 20/34 hộ chưa thực hiện chi trả tiền giải phóng mặt bằng được do vướng thủ tục chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế... Bên cạnh đó, có 14/24 hộ còn thiếu thủ tục về nguồn gốc sử dụng đất, hồ sơ thừa kế, cho tặng...

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Ninh Bình kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cùng Ủy ban Nhân dân hai tỉnh nhiều nội dung liên quan để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng.

Đó là, sớm có ý kiến về chính sách chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm và chính sách hỗ trợ cho đất vườn ao cùng thửa đất; khẩn trương phê duyệt phương án, chi trả tiền cho các hộ dân không có vướng mắc về chế độ chính sách và giải quyết đất vô chủ; tiến hành đo đạc, kê khai, kiểm đếm phạm vi đề bù giải phóng mặt bằng các hộ dân trong phạm vi xây dựng khu tái định cư và lựa chọn nhà thầu xây lắp để tiến hành xây dựng các khu tái định cư; tiếp tục tuyên truyền để các hộ dân đã nhận tiền sớm di dời tài sản để bàn giao mặt bằng cho dự án...

Đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân hai tỉnh cũng yêu cầu các ngành hữu quan phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong giải quyết các công việc có liên quan; vận dụng linh hoạt theo hướng có lợi cho dân và đảm bảo đúng pháp luật trong thực hiện các chính sách liên quan đến thu hồi, giải phóng mặt bằng; đơn vị chủ đầu tư chủ động tham mưu cho tỉnh kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân chấp hành tốt việc bàn giao mặt bằng, phấn đấu đến 30/6/2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ thi công thực hiện dự án theo kế hoạch đề ra./.

Đức Phương (TTXVN/Vietnam+)