Ngày 3/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch sáu tháng đầu năm 2015 tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Các vấn đề liên quan đến du lịch như cải thiện môi trường du lịch, chính sách miễn visa đơn phương cho khách quốc tế... đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các đại biểu tham dự hội nghị.

Đề cao trách nhiệm của địa phương trong cải thiện môi trường du lịch

Tap trung giai quyet Du khách Pháp đi xích lô tham quan thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết thời gian gần đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ ra "sáu nỗi sợ" của du khách nước ngoài khi đi du lịch Việt Nam, trong đó có đề cập đến vấn nạn chặt chém, làm giá, ăn xin, đeo bám khách, vệ sinh môi trường... Phó Thủ tướng cũng đề nghị ngành du lịch phải có biện pháp giải quyết triệt để những vấn nạn này.

Ngay sau đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Tổng cục Du lịch soạn thảo chỉ thị tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục những yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch.

Ngày 2/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức ký ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg, tạo thêm công cụ cho ngành du lịch Việt Nam tập trung giải quyết triệt để "sáu nỗi sợ" của du khách quốc tế khi đến Việt Nam. Việc làm này sẽ góp phần cải thiện hình ảnh du lịch Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế; góp phần cải thiện môi trường kinh doanh du lịch của Việt Nam, nâng cao chất lượng điểm đến cũng như đảm bảo sức hấp dẫn, sức cạnh tranh của du lịch nước ta trong thời gian tới.

Chỉ thị mới đề cao trách nhiệm của Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm chính trong việc rà soát công tác quản lý tại các khu, điểm du lịch, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước nói chung trên địa bàn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên tinh thần đẩy mạnh xã hội hóa, đảm bảo kỷ cương văn minh.

Các địa phương cũng cần tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả bốn nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường quản lý giá cả; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, ứng xử văn minh với du khách; bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm phục vụ du khách; bảo đảm vệ sinh, môi trường.

Từ cuối năm 2013 đến nay, ngành du lịch đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện Nghị định 92/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam thời kỳ mới và Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch. Trong đó, ngành du lịch cố gắng tạo thuận lợi cho du khách, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch và hội nhập quốc tế.

Việc ban hành Chỉ thị 14/CT-TTg sẽ cùng hai văn bản nêu trên góp phần hạn chế những hiện tượng tiêu cực, xây dựng hình ảnh điểm đến Việt Nam, an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

Sẽ tiếp tục miễn visa đơn phương cho khách quốc tế

Vừa qua, Chính phủ đã ra Nghị quyết về việc miễn thị thực (visa) cho công dân năm nước Tây Âu gồm Vương quốc Anh, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức, Vương quốc Tây Ban Nha, Cộng hòa Italy khi nhập cảnh Việt Nam. Theo đó, công dân năm nước trên sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú tại Việt Nam không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chính sách này được thực hiện trong thời hạn một năm, kể từ ngày 1/7/2015 đến hết ngày 30/6/2016 và sẽ được xem xét, gia hạn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đây là biện pháp của Chính phủ nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn và phát triển ngành du lịch Việt Nam, trong đó có việc mở rộng diện các quốc gia được miễn thị thực, cấp visa điện tử, thuận lợi về quy trình, thủ tục cấp visa. Trước đó, Chính phủ cũng có Nghị quyết nêu rõ miễn thị thực cho công dân Belarus.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết ngay sau khi có quyết định miễn visa, Tổng cục Du lịch đã nhanh chóng phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp nhằm xây dựng kế hoạch hành động tăng cường quảng bá, xúc tiến nhằm thu hút khách du lịch từ sáu quốc gia vừa được miễn visa.

Tổng cục Du lịch đưa ra mục tiêu tăng lượng khách đến từ năm nước Tây Âu năm 2015 khoảng 15% so với năm 2014, cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân 5,35% giai đoạn 2010-2014 của thị trường khách này. Đồng thời, mục tiêu của kế hoạch cũng đề ra sẽ tăng tổng thu trực tiếp từ khách du lịch từ năm nước Tây Âu thêm gần 80 triệu USD so với mức tổng thu giai đoạn 2010-2014.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho biết việc miễn thị thực nhập cảnh cho công dân năm nước Tây Âu chỉ có thời hạn trong một năm nên nhiều doanh nghiệp gửi khách quốc tế đến Việt Nam còn ngần ngại trong việc đưa ra kế hoạch dài hạn...

Tổng cục Du lịch cũng đã làm việc với Đại sứ quán sáu nước nêu trên tại Việt Nam để cung cấp thông tin về chính sách miễn thị thực. Tổng cục Du lịch cũng sẽ tiến hành họp báo quốc tế thông báo rộng rãi chính sách này đến các cơ quan thông tin đại chúng trong và ngoài nước; phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức chương trình kích cầu với các sản phẩm hấp dẫn thu hút khách năm nước Tây Âu và Belarus nhằm thu hút khách Tây Âu đến Việt Nam.

Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng diện miễn visa đơn phương cho các thị trường: Australia, New Zealand; các nước Đông Âu, các nước thuộc Liên Xô cũ...

Tổng thu từ du lịch vẫn tăng

Theo Tổng cục Du lịch, trong sáu tháng đầu năm 2015, công tác quản lý nhà nước đã được chú trọng, đảm bảo an ninh trật tự và giám sát chất lượng dịch vụ du lịch tại các địa phương. Các doanh nghiệp du lịch đã chủ động, nâng cao chất lượng dịch vụ, tổ chức tour, tuyến phục vụ du khách, nhất là thời điểm bùng nổ, quá tải lượng khách du lịch nội địa vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tại các điểm du lịch.

Trước ảnh hưởng bất lợi từ sự suy giảm một số thị trường nói tiếng Hoa từ cuối năm 2014 chưa thể phục hồi, biến động kinh tế chính trị tại một số khu vực, môi trường đầu tư kinh doanh chưa được cải thiện, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam tháng 6/2015 ước đạt 529.500 lượt khách, giảm 8,2% so với tháng 5/2015 và giảm 1,9% so với tháng 6/2014.

Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam sáu tháng ước đạt 3,8 triệu lượt, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2014. Khách du lịch nội địa ước đạt 40 triệu lượt. Trong đó, khách lưu trú đạt 17,6 triệu lượt; tổng thu từ khách du lịch đạt 190.000 tỷ đồng, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, hiệu quả kinh doanh du lịch và vai trò đóng góp của du lịch nội địa đối với nền kinh tế ngày càng thể hiện rõ nét hơn khi lượng khách quốc tế giảm nhưng tổng thu từ du lịch lại tăng hơn so với cùng kỳ năm trước./.
Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)