Tap trung giai quyet ho so thanh nien xung phong ton dong hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 26/2, tại Hà Nội, làm việc với Hội Cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam về việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng liên quan đến lực lượng thanh niên xung phong, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định sẽ tập trung giải quyết căn bản những hồ sơ thanh niên xung phong tồn đọng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hội Cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam đề nghị sớm giải quyết xác nhận liệt sỹ đối với thanh niên xung phong hy sinh làm nhiệm vụ mở đường chiến lược thị xã Lai Châu-Ma Lù Thàng-CT111 (1954-1956); xác nhân liệt sỹ đối với 6 thanh niên xung phong chống Pháp hy sinh tại Lạng Sơn trên công trường khôi phục đường sắt Hà Nội-Mục Năm Quan.

Đồng thời, Hội đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có ý kiến với Bộ Y tế và Chính phủ để sớm giải quyết cho cựu thanh niên xung phong trở lại hưởng mức bảo hiểm y tế 100% như trước đây.

[6 thay đổi về chính sách trợ cấp cho người có công đang gây tranh cãi]

Theo Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, hiện nay còn 275 thanh niên xung phong hy sinh trong 31 tỉnh, thành phố chưa được giải quyết chế độ liệt sỹ. Nguyên nhân của tồn đọng là các trường hợp này đều không còn giấy tờ, hầu hết là hy sinh do ốm đau, tai nạn khi thực hiện nhiệm vụ. 4.296 thanh niên xung phong bị thương trong 33 tỉnh, thành phố chưa được giải quyết chế độ thương tật.

Số thanh niên xung phong này đều thuộc diện không còn giấy tờ và chủ yếu là bị thương trong kháng chiến chống Pháp ở miền Bắc và trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, hiện không còn dị vật kim khí trong cơ thể nên không được xem xét giải quyết...

Cho biết giải quyết hồ sơ tồn đọng người có công “ngày càng khó,” để làm phải có phương pháp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ thời gian qua, công tác xác nhận hồ sơ người có công tồn đọng đã có nhiều kết quả tích cực, tạo được niềm tin của người dân đối với các chính sách của Đảng, Nhà nước.

Tap trung giai quyet ho so thanh nien xung phong ton dong hinh anh 2Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Trong 4 năm gần đây, với tinh thần công khai, minh bạch, đúng quy trình, chặt chẽ bài bản nhưng thấu tình đạt lý, thận trọng, quyết liệt và không cho phép sai sót, hơn 6.000 hồ sơ người có công tồn đọng đã được xem xét, xác nhận và gần 3.000 trường hợp được công nhận liệt sỹ.

Đối với vấn đề người có công là thanh niên xung phong, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, thời gian qua, thành công lớn là đã tổng hợp được tất cả hồ sơ của thanh niên xung phong chuyển giao cho cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương đều sơ bộ rà soát lại hồ sơ cựu thanh niên xung phong.

“Chủ trương chuyển hồ sơ thanh niên xung phong từ Hội sang Sở quản lý là một chủ trương rất đúng. Những hồ sơ về liệt sỹ hầu hết đã được các địa phương rà soát. Trong 1 năm, Chính phủ đã công nhận liệt sỹ cho 18 thanh niên xung phong. Đây là một thành công rất lớn trong công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng cựu thanh niên xung phong," Bộ trưởng khẳng định.

Về chính sách bảo hiểm y tế, Bộ đồng ý với nguyên tắc đề xuất của Hội Cựu Thanh niên xung phong là giải quyết cho cựu thanh niên xung phong hưởng mức bảo hiểm y tế 100% như trước đây.

Bộ sẽ có ý kiến bằng văn bản và Bộ trưởng sẽ thể hiện chính kiến của mình tại Chính phủ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Đối với 56 trường hợp thanh niên xung phong hy sinh khi làm đường chiến lược thị xã Lai Châu-Ma Lù Thàng-CT111 (1954-1956), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Hội chủ động tổ chức cuộc làm việc với các địa phương, yêu cầu các địa phương hoàn thiện hồ sơ và tập hợp lại trước ngày 7/5/2020.

Sau đó, Bộ sẽ phối hợp với Hội rà soát từng hồ sơ để xác định những trường hợp đủ điều kiện và sẽ hoàn thiện trình Chính phủ công nhận trước ngày 27/7./.

Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)