Ngày 13/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác của các bộ, ban, ngành Trung ương đã làm việc với tỉnh Phú Thọ, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng về vụ nổ kho pháo hoa tại Xí nghiệp Z4 thuộc Nhà máy hóa chất Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đóng trên địa bàn hai xã Võ Lao và Khải Xuân, huyện Thanh Ba (Phú Thọ).

Sau khi thị sát tại hiện trường, Phó Thủ tướng đã dành thời gian nghe lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng báo cáo về vụ nổ kho pháo hoa xảy ra tại Xí nghiệp Z4 lúc 7 giờ 50 phút sáng 12/10.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định đây là vụ cháy nổ nghiêm trọng, thiệt hại nhiều về tính mạng và tài sản không chỉ của Nhà máy mà cả người dân quanh khu vực.

[Bồi thường nạn nhân vụ nổ kho pháo tối đa 20 triệu]

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Phó Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên quốc phòng và người dân đã thiệt mạng trong vụ cháy nổ.

Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành liên quan thực hiện an táng chu đáo cho những người bị chết; giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế tiếp tục chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho những người bị thương đang nằm tại các bệnh viện.

Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ Quốc phòng, tỉnh Phú Thọ đã kịp thời hỗ trợ cho các gia đình những người bị nạn cũng như người bị thương. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện công tác điều tra, đánh giá nguyên nhân và rút kinh nghiệm; xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan có liên quan.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Công Thương cần thực hiện ngay công tác kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất vật liệu nổ công nghiệp tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Phú Thọ, Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo các ban ngành của tỉnh, huyện Thanh Ba gặp gỡ, chia sẻ nhằm ổn định tư tưởng trong nhân dân và các gia đình nạn nhân. Tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bộ Quốc phòng thực hiện công tác kiểm kê thiệt hại của các hộ dân, trên cơ sở đó có những đền bù thỏa đáng.

Phó Thủ tướng đề nghị các ngành liên quan đánh giá về môi trường và công bố cho người dân biết những tác động của môi trường sống sau sự cố, tìm giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo môi trường sống của người dân trong khu vực. Các cơ quan thông tin đại chúng cần thông tin chính xác, tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Về việc thu dọn hiện trường và việc chuẩn bị xây dựng lại các cơ sở sản xuất, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Quốc phòng tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cấp bách, tập trung khắc phục và phục hồi lại các điều kiện sản xuất và sinh hoạt bình thường cho người dân cũng như cho xí nghiệp Z4…

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến chia buồn với những gia đình có người chết; thăm, tặng quà những người bị thương tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ./.

Tạ Toàn-Đào An (TTXVN)