Sáng 7/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về công tác giảm quá tải bệnh viện.

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Hứa Ngọc Thuận cho biết trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của Bộ Y tế, mạng lưới bệnh viện của Thành phố Hồ Chí Minh đã từng bước được đầu tư, cải tạo, nâng cấp để đáp ứng yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, với dân số trên 10 triệu người, số giường bệnh bình quân trong thành phố chỉ đạt tỷ lệ 42 giường bệnh/10.000 dân.

Hiện mạng lưới y tế của Thành phố Hồ Chí Minh có 112 bệnh viện các loại với trên 31.900 giường bệnh cùng nhiều phòng khám đa khoa, chuyên khoa khác.

Nhu cầu khám, điều trị của nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận rất lớn nên các bệnh viện trong thành phố luôn trong tình trạng quá tải, trong đó tập trung ở các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối, như Bệnh viện Ung bướu công suất sử dụng giường lên đến 247%; Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình lên đến 140%; Bệnh viện Nhi Đồng 1 lên đến 127%...

Trong khi đó, các bệnh viện do Trung ương quản lý như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất... cũng đang trong tình trạng quá tải.

Triển khai Quyết định số 92/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 9/1 về việc phê duyệt Đề án Giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt Đề án thành lập Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 tại Quyết định số 3896/QĐ-UBND ngày 18/7.

Việc triển khai thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh là gắn thương hiệu của bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới, đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ của tuyến dưới, chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên cho bệnh viện tuyến dưới, giúp bệnh viện tuyến dưới nâng cao năng lực chuyên môn, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị, cơ sở vật chất đã được đầu tư để phục vụ nhân dân.

Bên cạnh đó, việc quan tâm đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; đầu tư cho bệnh viện tuyến quận-huyện... cũng là những nội dung quan trọng trong các giải pháp giảm quá tải bệnh viện của Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân luôn dành được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước; đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề với yêu cầu, đòi hỏi đặt ra ngày càng cao nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhân dân.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải bệnh viện nhất là các bệnh viện Trung ương, các bệnh viện tuyến cuối ở các thành phố lớn là do nguồn lực đầu tư còn hạn chế, sự phát triển không đồng đều về cơ sở vật chất, năng lực, trình độ chuyên môn... của các cơ sở y tế.

Do vậy, yêu cầu đặt ra là phải huy động mọi nguồn lực, thực hiện quyết liệt các giải pháp để giảm tình trạng quá tải của bệnh viện cũng như nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Với tinh thần chung như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh cần quyết liệt hơn nữa công tác giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới, trong đó tập trung quyết liệt thực hiện một số biện pháp trọng tâm như triển khai hiệu quả việc xây dựng các bệnh viện vệ tinh (trong thực hiện giải pháp này cần hết sức lưu ý đến công tác đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới, hình thành và phát triển mạng lưới bệnh viện vê tinh tại các tỉnh, thành phố); huy động các nguồn lực nhất là nguồn lực xã hội hóa cho đầu tư xây mới, nâng cấp các bệnh viện trên địa bàn; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế, liên kết đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao với các nước; phát triển mô hình bác sỹ gia đình...

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho ý kiến cụ thể về chủ trương hỗ trợ ngân sách xây dựng mới hai bệnh viện trọng điểm của Thành phố có vai trò quan trọng trong giảm tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay là Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh (cơ sở 2).

Theo đó, Thành phố cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, phấn đấu trong vòng 3 năm tới hoàn thành hai bệnh viện này.

Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh có quy mô 1.000-1.500 giường, tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng tại huyện Bình Chánh; đã khởi công đầu tháng 8, tiến độ thực hiện 2013-2015; hiện đã giải tỏa, đền bù xong, đã duyệt thiết kế chi tiết.

Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh (cơ sở 2) có quy mô 1.000 giường, tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng tại phường Tân Phú, quận 9; tiến độ thực hiện 2013-2015. Hiện đã tập trung di dời, tái định cư cho dân, dự kiến tháng 10 khởi công.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho ý kiến về chủ trương đầu tư nâng cấp một số bệnh viện trên địa bàn thành phố do Bộ Y tế quản lý như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất...

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải khẳng định Đảng bộ, chính quyền Thành phố sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt để đ ến năm 2015 - tròn 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố sẽ hoàn thành bệnh viện quy mô 1.000 giường hiện đại, đáp ứng nhu cầu của khám chữa bệnh của nhân dân./.