Hãng sản xuất chiếc ôtô rẻ nhất thế giới Tata Motors sẽ đầu tư 15 triệu USD vào một dự án được cho là để phát triển các công nghệ sử dụng nước làm nhiên liệu.

Ratan Tata, một trong những người sở hữu hãng sản xuất xe hơi Ấn Độ này, sẽ cấp vốn cho một dự án của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để nghiên cứu những cách thức mới trong việc sử dụng hydrogen trong nước thay thế cho nhiên liệu.

Trang sify.com cho hay Tata và giáo sư Daniel Nocera của MIT sẽ bắt đầu xây dựng một tòa nhà để phát triển một nguyên mẫu xe kiểm định tất cả các công nghệ do viện này thiết kế.

Nhà khoa học C. N. R Rao cho hay: “Tata đã cấp vốn 15 triệu USD cho dự án nghiên cứu do giáo sư Daniel Nocera tiến hành liên quan tới việc sử dụng nước làm nhiên liệu cho xe hơi. Dự án này liên quan tới việc tạo ra hydrogen bằng cách tách nó ra từ trong nước rồi lưu lại trong một bình an toàn để giúp xe hoạt động."

Mục đích của dự án trên là tạo ra một giải pháp rẻ tiền có khả năng thay thế hoàn toàn nhiên liệu và vì vậy, sẽ đem lại chi phí bảo trì rẻ hơn so với bất kỳ phương tiện nào khác hiện có trên thị trường.

Rao kết luận: “Vấn đề thách thức là tạo ra được một năng lượng thân thiện với môi trường sinh thái nhưng vẫn hiệu quả ở mức chi phí thấp như một giải pháp thay thế cho nhiên liệu hóa thạch. Nước và hydrogen là nguồn năng lượng thay thế có thể giúp chúng ta giảm thiểu được khí hiệu ứng nhà kính trong khí quyển”./.