Tau Adrian Darya 1 xuat hien ben ngoai cang Tartus cua Syria hinh anh 1Tàu chở dầu Adrian Darya tại khu vực ngoài khơi Gibraltar ngày 18/8. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Reuters đưa tin công ty công nghệ vũ trụ Maxar Technologies Inc của Mỹ ngày 7/9 cho biết tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1 đã được vệ tinh Mỹ chụp ảnh cho thấy nằm gần cảng Tartus của Syria.

Trước đó, tàu Adrian Darya 1, từng có tên là Grace 1, tâm điểm cuộc tranh cãi giữa Tehran và các cường quốc phương Tây, đã mất tín hiệu ngoài khơi Syria.

Hình ảnh do Maxar cung cấp cho thấy tàu Adrian Darya 1 chở theo 2,1 triệu thùng dầu đang nằm rất gần cảng Tartus, Syria hôm 6/9.

Theo dữ liệu theo dõi tàu được Công ty Refinitiv công bố hôm 3/9, tàu chở dầu này của Iran dường như đã tắt bộ phát tín hiệu trong vùng biển Địa Trung Hải, phía Tây Syria.

Tàu Adrian Darya 1 (Grace 1), đã bị bắt giữ trong 6 tuần tại vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar thuộc Anh do bị nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria.

Tháng Tám vừa qua, Gibraltar đã thả tàu này sau khi nhận được cam đoan bằng văn bản rằng tàu sẽ không đến các nước bị EU áp đặt trừng phạt./.

(Vietnam+)