Tau ca Viet Nam se sang vung bien cua Brunei lien doanh khai thac hinh anh 1Hai bên tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác. (PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong chuyến công tác nhằm tăng cường thực hiện nội dung Biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Brunei Darussalam vừa qua, hai bên đã đạt được thảo luận tích cực và đạt được nhiều nội dung hợp tác quan trọng.

Đặc biệt trong thời gian làm việc tại Brunei Darussalam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám và Thứ trưởng Bộ Nguồn lợi cơ bản và Du lịch Brunei Darussalam đã đồng ý thúc đẩy việc ký kết thiết lập đường dây nóng trong các hoạt động nghề cá trên biển.

Dự thảo Thỏa thuận và Quy chế hoạt động đường dây nóng đã được phía Việt Nam cung cấp tại cuộc họp Nhóm song phương tại Việt Nam năm 2015 để phía Brunei Darussalam xem xét và đến nay phía bạn đang trong quá trình xin ý kiến và hoàn thiện dự thảo.

Hai bên cũng đã nhất trí việc ký kết Thỏa thuận đường dây nóng giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Nguồn lợi cơ bản và Du lịch Brunei Darussalam trong khuôn khổ bên lề Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản ASEAN dự kiến tổ chức trong tháng 9/2017.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã thỏa thuận về việc hợp tác đầu tư liên doanh khai thác thủy sản. Hai bên đã đồng ý việc tổ chức đưa tàu cá của Việt Nam sang đầu tư và liên doanh khai thác tại vùng biển của phía bạn.

Vùng biển xác định là vùng 4 (Zone 4 - vùng biển cách bờ từ 45 đến 200 hải lý) của Brunei Darussalam bao gồm nghề lưới vây và nghề câu trên cơ sở tuân thủ các quy định của Brunei Darussalam. Phía Việt Nam cũng đã đề nghị phía bạn xem xét cả nghề lưới rê khai thác trong vùng 4.

Tại cuộc họp, phía Brunei Darussalam cũng cung cấp các thông tin chi tiết liên quan đến các chính sách, quy định của Brunei Darussalam để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam triển khai hợp tác liên doanh khai thác và đưa tàu Việt Nam sang khai thác tại vùng 4. Phía Brunei Darussalam cũng sẽ cung cấp danh sách các doanh nghiệp tiềm năng của Brunei Darussalam liên doanh khai thác vào tháng 5/2017, trên cơ sở đó các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận và trao đổi hợp tác trực tiếp.

Mặt khác, hai bên cũng thống nhất về hợp tác về nuôi trồng thủy sản và đồng ý khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Brunei về nuôi trồng thủy sản bao gồm nuôi tôm lước lợ và nuôi cá biển (cá song, cá vược, cá giò…) và phía Brunei Darussalamsẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi sang đầu tư tại Brunei Darussalam.

Theo đó, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã đồng ý cử chuyên gia và cán bộ kỹ thuật tham dự và trình bày tại Hội thảo bệnh tôm chết sớm (EMS) do phía Brunei Darussalam tổ chức dự kiến vào tháng 10/2017. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng đã đồng ý việc hỗ trợ kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản cho phía Brunei nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản./.

Thanh Tâm (Vietnam+)