Tau ca vo thep cua ngu dan Phu Yen duoc mua chuyen bien dau tien hinh anh 1Tàu vỏ thép số hiệu PY 99999 TS của ngư dân Ngô Văn Lanh. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Sau khi hạ thủy tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 của Chính Phủ, tàu mang tên Xuân Thành 1 đã ra khơi chuyến biển đầu tiên và khai thác được 16 tấn hải sản.

Đây là chiếc tàu cá vỏ thép đầu tiên của ngư dân tỉnh Phú Yên. Chủ tàu là ngư dân Ngô Văn Lanh cho hay chuyến đầu tiên hoạt động vùng biển xa sau 18 ngày đã khai thác được 16 tấn gồm mực xà và các loại hải sản khác, đạt doanh thu 300 triệu đồng, sau khi trừ toàn bộ phí tổn còn lãi được gần 200 triệu đồng.

Tàu Xuân Thành 1, số hiệu PY99999TS có công suất máy chính 800 mã lực, tổng kinh phí hơn 16,5 tỷ đồng; trong đó Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển chi nhánh Phú Yên cho vay 95%.

Tàu có chiều dài 26m , rộng 7,3m, tốc độ 11,5 hải lý/giờ, được thiết kế chuyên hành nghề mành chụp với đầy đủ các thiết bị hàng hải, khoang bảo quản lạnh cách nhiệt và 60 bộ đèn, mỗi bộ có công suất 3.000W. Tàu có khả năng hoạt động trên biển trong điều kiện sóng cấp 8.

Ông Ngô Văn Lanh cho biết thêm nếu khai thác vài chuyến nữa được mùa sẽ tiếp tục đăng ký đóng mới thêm một chiếc.

Ngoài tàu vỏ thép nói trên, bốn chiếc tàu cá vỏ gỗ đóng mới theo Nghị định 67 cũng đã thực hiện chuyến biển đầu tiên bằng nghề lưới vây đều có lãi và đang tiếp tục chuyến thứ hai.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên, nói: “Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với ngân hàng để tạo điều kiện cho ngư dân đóng mới, cải hoán, nâng cấp tàu cá. Cái khó hiện nay là ngư dân thiếu vốn đối ứng. Mục tiêu của tỉnh Phú Yên trong năm 2016 là đóng mới 164 tàu và cải hoán, nâng cấp 465 tàu theo Nghị định 67.”

Hiện nay, ngư dân tỉnh Phú Yên đã hạ thủy được năm tàu cá theo Nghị định 67; đang đóng mới ba tàu vỏ thép công suất 800CV và dự kiến tháng Sáu sẽ đưa vào khai thác. Ngoài ra, ngư dân Phú Yên cũng đã sử dụng vốn tự có để nâng cấp thay máy hơn 100 chiếc có công suất từ 400 mã lực trở lên./.
Thế Lập (TTXVN/Vietnam+)