Tau chien Anh da canh bao cac luc luong Iran khong bat tau cho dau hinh anh 1Tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh neo tại cảng Bandar Abbas ở miền nam Iran ngày 20/7/2019. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Reuters đưa tin theo một đoạn ghi âm mà hãng tin Reuters có được, một tàu chiến của Anh đã gửi tin qua sóng radio cho một tàu tuần tiễu của Iran nhằm cảnh báo không gây trở ngại cho tàu chở dầu Stena Impero khi nó đi qua Eo biển Hormuz.

Đoạn ghi âm do công ty an ninh hàng hải Dryad Global cung cấp cho thấy khinh hạm Montrose của Hải quân Anh đã cảnh báo tàu Iran: "Vui lòng xác nhận rằng các bạn không định vi phạm luật pháp quốc tế bằng cách cố tình lên tàu bất hợp pháp."

Chiến hạm này cũng tái khẳng định thủy thủ đoàn của tàu chở dầu có quyền đi qua eo biển: "Khi các bạn đang thực hiện hành trình quá cảnh qua một eo biển được quốc tế công nhận, theo luật pháp quốc tế, việc đi qua của các bạn không thể bị can thiệp, ngăn cản hay gây trở ngại."

Hôm 19/7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh với 23 thủy thủ trên tàu.

Trong thông điệp phát đi bằng radio, tàu tuần tiễu của Iran được nghe thấy đang chỉ thị tàu Stena Impero thay đổi hướng đi.

Đáp lại cảnh báo không gây trở ngại của khinh hạm Montrose, tàu Iran nói rằng phải hành động vì lý do an ninh: "Đây là tàu tuần tra của lực lượng đặc nhiệm Sepah của Hải quân. (Chúng tôi) không có ý định thách thức. Tôi muốn kiểm tra tàu vì lý do an ninh"./.

(Vietnam+)