Tàu Hải quân của Malaysia tuần tra trên biển. (Nguồn: Wikipedia)

Theo Reuters, ngày 19/6, các tàu chiến của Indonesia, Malaysia và Philippines đã tiến hành diễn tập ở gần căn cứ hải quân ở Borneo của Indonesia, đánh dấu việc 3 nước bắt đầu các cuộc tuần tra chung nhằm tăng cường an ninh tại vùng biển thường xuyên bị lực lượng nổi dậy và cướp biển hoành hành này.

Máy bay trực thăng và máy bay giám sát đã bay lượn trên bầu trời trong khi các bộ trưởng quốc phòng cùng các tư lệnh quân đội ba nước tham dự lễ phát động hoạt động tuần tra chung trên biển.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh an ninh khu vực đang trong tình trạng bất ổn sau khi phiến quân Hồi giáo tràn vào một thị trấn ở miền Nam Philippines.

[Philippines tuyên bố để ngỏ khả năng tập trận chung với Trung Quốc]

Cùng ngày, Indonesia cũng đã khánh thành một trung tâm chỉ huy biển tại căn cứ hải quân Tarakan - một thị trấn thuộc tỉnh Bắc Kalimantan trên đảo Borneo.

Tham dự lễ khánh thành có các bộ trưởng quốc phòng và tư lệnh quân đội của 3 nước trên.

Dự kiến, các trung tâm chỉ huy biển về phối hợp tuần tra và chia sẻ thông tin cũng sẽ được thành lập tại Tawau thuộc tỉnh Sabah của Malaysia và Bongao của Philippines.

Tư lệnh quân đội Indonesia Gatot Nurmantyo đánh giá, "chúng tôi thấy (những trung tâm) này hoạt động như một hình tam giác, giống như mạng nhện. Mọi thứ trong hình tam giác này sẽ bị giám sát"./.