Ba tàu chiến Trung Quốc, thuộc Hạm đội Bắc Hải, đã vượt 1.200 hải lý đi ngang qua Eo biển Ba Sĩ, tiến vào Biển Đông để "thực tập tác chiến" bằng đạn thật.
 
Động thái biểu dương lực lượng này - được cả Đài truyền hình Trung Quốc (CCTV) và Tân Hoa Xã đăng tải phô trương - diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tranh giành biển đảo gây căng thẳng với nhiều nước láng giềng.
 
Theo Tân Hoa Xã, ba tàu chiến Trung Quốc gồm tàu khu trục Thanh Đảo và hai tàu hộ tống từ Bắc Hải kéo xuống Biển Đông vừa di hành vừa tập tác chiến. Ba tàu chiến này rời cảng Thanh Đảo từ ngày 29/1 xuống Biển Hoa Đông, từ đó đi ngang Eo biển Miyako ra Thái Bình Dương thực tập tác chiến bằng đạn thật trên đường di chuyển.
 
Từ Thái Bình Dương, ba tàu chiến trên tiến về phương Nam, qua Eo biển Ba Sĩ nằm giữa đảo Hoa Lan của Đài Loan và đảo Luzon của Philippines, xâm nhập Biển Đông vào lúc 3 giờ 40 phút giờ GMT ngày 3/2. CCTV cho biết thêm là nhóm tàu chiến này có chương trình thao dượt trong hai ngày tới đây mà họ gọi là "trong khuôn khổ chương trình tập trận và tuần tra đường xa trong vùng biển quốc gia."
 
Báo chí Philippines tỏ ra rất quan ngại về động thái không bình thường của Hải quân Trung Quốc. Nhật báo Philippines Star nhấn mạnh đến tình hình căng thẳng do Trung Quốc tranh chấp biển đảo với Nhật Bản, Việt Nam, Philippines và Malaysia cũng như chính sách tăng cường vũ trang của Bắc Kinh để làm bá chủ khu vực mà giới lãnh đạo Trung Quốc gọi là "ao nhà."
 
Sự kiện Hạm đội Bắc Hải có địa bàn hoạt động ở Hoàng Hải, Bột Hải nhưng lại kéo xuống phương Nam thuộc vùng trách nhiệm của Hạm đội Nam Hải cũng đã nêu lên nghi vấn.
 
Việt Nam đã nhiều lần kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay các hoạt động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Ngày 14/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị lặp lại yêu cầu trên khi trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước một số hoạt động vừa qua của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là việc công bố chính thức nội dung và đưa vào hiệu lực “Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven biển Hải Nam,” tổ chức tập trận tại đảo Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa, tổ chức khai thông và cung cấp dịch vụ 3G, CDMA tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, phê duyệt “Quy hoạch phát triển du lịch tàu khách thành phố Tam Á 2012-2022” trong đó có tuyến đi tới các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa./.

(Vietnam+)