(Nguồn: iransview.com)

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 29/7 cho biết tàu của Hải quân Mỹ đã áp sát các tàu tuần tra của Iran ở vùng Vịnh và bắn pháo sáng, đồng thời gọi đây là "một hành động gây hấn."

Tuyên bố của IRGC nêu rõ vụ việc xảy ra vào 16 giờ (tức 18 giờ 30 phút giờ Việt Nam) ngày 28/7, siêu tàu sân bay USS Nimitz và tàu chiến hộ tống của Mỹ, vốn đang được các tàu khu trục nhỏ của IRGC giám sát, đã điều một chiếc trực thăng bay gần giếng dầu và khí Resalat, và đã đến gần các tàu của IRGC.

Cũng theo IRGC, tàu Mỹ đã có hành động "khiêu khích và không chuyên nghiệp" khi gửi một thông điệp cảnh cáo tới các tàu của Iran và bắn pháo sáng.

Lực lượng trên cho biết đã "phớt lờ hành động trái quy tắc của các tàu Mỹ và tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình." Các tàu Mỹ sau đó đã rời khỏi khu vực này.

[Hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu tuần tra có vũ trang của Iran]

Trước đó, hôm 25/7, giới chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu Hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo một tàu tuần tra có vũ trang của Iran ở phía Bắc vịnh Persian. Tàu của Iran, được cho là hoạt động dưới sự điều khiển của IRGC, đã tiếp cận và di chuyển ở cách tàu Mỹ khoảng 137m.

Tàu Iran đã không phản ứng dù tàu Hải quân Mỹ nhiều lần cố liên lạc bằng sóng radio. Phía tàu Mỹ đã phải bắn cảnh cáo do lo ngại về nguy cơ xảy ra va chạm. 

Các tình huống nguy hiểm tương tự cũng xảy ra trước đó. Hồi tháng Một vừa qua, tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã bắn 3 phát cảnh cáo vào 4 tàu của IRGC sau khi những tàu này di chuyển với tốc độ cao tiến gần tàu khu trục ở Eo biển Hormuz.

Ngày 14/6 vừa qua, Hải quân Mỹ cáo buộc một tàu hải quân Iran đã có hành động "mất an toàn và không chuyên nghiệp" với các tàu của nước này khi chiếu tia laser vào một chiếc máy bay trực thăng hộ tống. Tuy nhiên, phía Iran đã bác bỏ cáo buộc này./.