Tàu chiến của lực lượng NATO đã giải cứu thành công các tàu hàng của Iran và Ấn Độ bị cướp biển Solamia bắt giữ ở vùng Sừng châu Phi, giải thoát 5 người Iran, 9 người Pakistan cùng 20 thủy thủ Ấn Độ, khối Hiệp ước Bắc Đại Tây dương cho biết ngày 9/1.

Vụ giải cứu này của NATO diễn ra chỉ vài ngày sau vụ hải quân Mỹ cứu thoát 13 ngư dân Iran bị cướp biển bắt cóc làm con tin trong nhiều tuần lễ ở biển Arập, trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington vẫn đang tăng cao.

Hôm 7/1, tàu chiến Đan Mạch đã giải cứu thành công 5 công dân Iran và 9 công dân Pakistan tại bờ biển Somali, sau khi chặn một con tàu của Iran mà bọn cướp biển sử dụng làm phương tiện tổ chức các cuộc tấn công.

Bọn cướp biển đã cố gắng chạy vào bờ biển Somalia nhưng bị hải quân Đan Mạch dùng súng bắn tỉa cảnh cáo. Một đội tìm kiếm, được hỗ trợ bởi trực thăng, sau đó đã tìm được 14 thuyền viên và 25 tên tình nghi là hải tặc.

Các thuyền viên bị bắt cóc không bị thương và được sử dụng điện thoại để báo tin tốt lành cho người thân rằng họ đã được giải thoát, NATO cho hay.

Chiếc tàu Iran sau đó đã tiếp tục cuộc hành trình, còn bọn cướp biển thì bị tạm giữ để điều tra và có thể bị truy tố trong vài ngày tới.

Cuộc giải cứu còn lại diễn ra vào ngày 6/1, khi một chiếc tàu chiến của Mỹ mang tên USS Carney đã chặn một chiếc tàu mang cờ Ấn Độ rời bờ biển tây nam Oman.

20 thuyền viên Ấn Độ được giải thoát còn 9 tên cướp biển thì được cấp cho một chiếc tàu nhỏ có đủ nhiên liệu, nước để quay về Somalia./.

 
(AFP/Vietnam+)