Ảnh minh họa. Các tàu chiến của Trung Quốc. (Nguồn: chinesemilitaryreview.blogspot.com)

Tân Hoa Xã ngày 5/5 đưa tin ba khu trục hạm thuộc Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã rời cảng Tam Á (tỉnh Hải Nam) một ngày trước đó để tiến hành cuộc tập trận thường niên trên Biển Đông và các vùng biển lân cận.

Bản tin trên tiết lộ rằng Trung Quốc đã huy động lực lượng ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tuy nhiên không cho biết cụ thể thời gian và địa điểm tập trận.

Trong số các chiến hạm tham gia tập trận, có hai khu trục hạm loại 052D mang theo tên lửa dẫn đường Hợp Phì (Hefei) và khu trục hạm loại 052B mang tên lửa đa năng Quảng Châu (Guangzhou).

Bên cạnh đó là hai chiến hạm đa năng Tam Á (Sanya) và Ngọc Lâm (Yulin) Type 054A cùng tàu tiếp liệu Hồng Hồ (Hongshu).

Cùng 3 trực thăng và hàng chục lính đặc công, hạm đội sẽ chia làm ba nhóm đến Biển Đông, phía Đông Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương để tiến hành các cuộc tập trận đa dạng, với mục đích "nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp giữa tàu chiến, máy bay và các lực lượng khác."

Các máy bay của Hải quân và Hạm đội Bắc Hải cũng được điều động tham gia.

Theo THX, Trung Quốc sẽ tiến hành thêm các cuộc tập trận tại Biển Đông trong tháng này, với nhiều chiến hạm và tàu ngầm tiên tiến.

Việc Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông được cho là đe dọa tới an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực, gây căng thẳng tại khu vực và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam./.