Ngày 6/9, ba tàu Trung Quốc với hàng trăm thủy thủ đã đến Hawaii (Mỹ) trong một chuyến thăm hiếm hoi để tham gia cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn với Hải quân Mỹ.

Các tàu trên, gồm tàu khu trục tên lửa Thanh Đảo, một khinh hạm và một tàu tiếp tế, chở theo một máy bay trực thăng cùng 680 sỹ quan và thủy thủ, sẽ tham gia cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn trong ngày 9/9 tới với tàu USS Lake Erie tại các vùng biển ngoài khơi Waikiki và Diamond Head, Mỹ.

Quân đội Trung Quốc cho biết cuộc diễn tập này được triển khai theo cam kết hồi tháng 6 giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm tăng cường quan hệ.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ khẳng định chuyến thăm này là một phần trong nỗ lực phát triển quan hệ với các hải quân nước ngoài nhằm xây dựng lòng tin, khuyến khích hợp tác, nâng cao tính minh bạch và tránh những tính toán sai lầm.

Các tàu Trung Quốc có chuyến thăm Mỹ gần đây nhất là vào năm 2006 khi tàu Thanh Đảo và Hồng Trạch Hồ đến Trân Châu Cảng và San Diego để tham gia các cuộc diễn tập về thông tin liên lạc và tìm kiếm-cứu nạn.

Hai nước tiến hành cuộc diễn tập chung mới đây nhất năm 2012 trong khuôn khổ cuộc diễn tập chống cướp biển ngoài khơi Somalia.

Cùng ngày, tại vùng biển Caribe thuộc Colombia, hơn 1.800 lính hải quân đến từ 16 nước trong khu vực cùng 13 tàu chiến đã khai mạc cuộc diễn tập biển.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, sự kiện này là một phần trong công tác huấn luyện và tác chiến chung dưới sự tài trợ và chỉ huy của Sở chỉ huy phương Nam của Quân đội Mỹ.

Tư lệnh Vũ trang Quốc gia Colombia, Đô đốc Hernando Willis cho biết cuộc tập trận biển này nhằm mục đích nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu chống lại các loại hình tội phạm xuyên quốc gia, trong đó chủ yếu là buôn bán ma túy và buôn người.

Đây là lần thứ hai Colombia được chọn là nơi tiến hành diễn tập biển và với cương vị nước chủ nhà, Hải quân quốc gia Nam Mỹ này đóng góp 4 tàu tuần tra và hai tầu ngầm./.